Trị nám da bằng laser có an toàn?

Nám da ngày càng phổ biến và các liệu pháp giúp chị em thoát khỏi cơn ác mộng này cũng ngày càng đa dạng. Với niềm tin rằng chữa nám da bằng tia laser nhanh chóng có hiệu quả lại không đau đớn, khiến rất nhiều người gửi trọn niềm tin vào liệu pháp laser. Vậy chữa nám da bằng laser có thực sự an toàn?

1. Da bị đỏ, sưng hoặc ngứa sau khi quá trình chữa trị kết thúc

Các liệu pháp laser truyền thống có tác dụng mạnh mẽ lên lớp da trên cùng, để lại vết đỏ và tấy trên da. Đây là tác dụng phụ phổ biến nhất của phương pháp điều trị da bằng laser. Tuy nhiên, chúng sẽ tự lành lại sau khoảng vài tháng.

Đối với liệu pháp laser không xâm lấn, tác dụng không mong muốn phổ biến là ban đỏ, phù nề và ngứa. Các triệu chứng này sẽ giảm dần sau một vài ngày, tuy nhiên, nhiều tuần sau đó, da bạn vẫn có thể sẽ tiếp tục hồng.

2. Trị nám bằng laser vẫn đau

Hiệu quả và không đau đỡn là điều mà nhiều người nhớ đến khi nói về tia laser. Tuy nhiên, sự thật là chữa nám da bằng laser mang tới “niềm đau” âm ỷ và dai dẳng không kém gì so với phẫu thuật.
Trước khi bắt đầu điều trị, các bác sỹ sẽ gây tê vùng da để giảm đau. Mặc dù đã được gây tê, bạn vẫn cảm thấy nhức nhối sau khi thủ thuật kết thúc. Với các liệu pháp laser xâm lấn xâu, các bác sỹ thậm chí còn kê đơn thuốc gây đau để người bệnh không cảm thấy đau tại vùng da đó. Thêm vào đó, quá trình chờ đợi làn da phục hồi, làn da của bạn sẽ tiếp tục cảm thấy đau.

3. Da bị bầm tím và phồng rộp sau quá trình điều trị

Vùng da bị tác động có thể phát xuất huyết hoặc đốm màu tím trên da khi cá mạch máu dưới da bị rò rỉ. Tác dụng không mong muốn này thường gặp khi điều trị nám bằng laser xung nhuộm. Các vết thâm tím này sẽ tự mờ dần nhưng cũng có thể được đẩy nhanh nhờ liệu pháp laser KTP.
Bên cạnh đó, làn da sẽ như bị cháy nắng sau điều trị laser, đôi khi có phồng rộp hoặc xuất hiện vảy. Nhưng những triệu chứng này sẽ tự biến mất sau đợt điều trị.

4. Nhiễm trùng sau khi chữa nám

Nhiễm trùng không phải là một tác dụng phụ phổ biến nhưng nó có thể xảy ra nhất là với các liệu pháp laser xâm lấn. Vì các biện pháp này tác dụng sâu loại bỏ hết hắc sắc tố nhưng đồng thời cũng lấy đi mất cơ chế tự bảo vệ của da. Da trở nên dễ kích ứng và dễ bị tổn thương hơn. Vì vậy mà sau khi điều trị nám bằng laser, hầu hết các bác sỹ đều sẽ kê đơn với các loại kem kháng sinh hoặc thuốc để sau đợt điều trị da không bị nhiễm trùng.