Tiết lộ bí mật chăm sóc da dầu và da khô

Muốn chăm sóc làn da đúng cách việc đầu tiên bạn cần làm là hiểu đúng về làn da mình. Chỉ có như vậy, việc chăm sóc da phù hợp không còn phức tạp và tốn tiền nữa. Biết được những gì da bạn cần sẽ đơn giản hóa chế độ làm đẹp hằng ngày mà lại rất kinh tế.

Cấu tạo chung của làn da

Làn da của chúng ta có cấu trúc 3 lớp bao gồm: lớp biểu bì, lớp trung bì và lớp hạ bì. Lớp biểu bì ngoài cùng lại được cấu tạo từ 4 lớp nhỏ: lớp sừng (lớp tế bào tróc vảy), lớp tế bào hạt, lớp tế bào gai, lớp tế bào đáy.

Với da dầu, da bạn trông bóng và dễ bị trứng cá và nổi mụn hơn so với loại da khô. Trái lại, những người da khô thường nhận thấy da họ có cảm giác khô, có màu xám và sần sùi.

Da dầu hay khô phụ thuộc chủ yếu vào tình trạng của Hàng rào da (chính là lớp sừng giúp da giữ ẩm) và sự sản xuất dầu (bã dầu) của da.

Hàng rào da tổn thương dẫn tới da bị khô

Hàng rào da giống như bức tường gạch, trong đó các viên gạch (là các tế bào sừng) được bao xung quanh bởi vữa (là vùng chất béo). Các thành phần độc hại, thời tiết lạnh và khô có thể làm hỏng các chất béo này, gây ăn mòn vữa, từ đó “các viên gạch” không còn được vững chắc nữa. Nhiều tác nhân bên ngoài như: các chất tẩy rửa, acetone, clo, và các chất hóa học khác, thậm chí ngâm da lâu trong nước có thể làm hại hàng rào bảo vệ da.

Các thành phần chính của hàng rào da gồm: ceramide, acid béo, cholesterol, và một số thành phần lipid khác. Các thành phần này phải có tỷ lệ phù hợp để giữ cho da không thấm nước. Hàng rào da suy yếu sẽ làm da bị khô và nhạy cảm. Da khô là do nước bên trong bốc hơi ra ngoài. Da nhạy cảm da do hàng rào da không ngăn được các chất kích thích bên ngoài xâm nhập vào bên trong da.

Thiếu dinh dưỡng cũng có thể làm suy yếu khả năng khôi phục và tái thiết hàng rào da, vì thế nhiều người uống các thuốc làm giảm cholesterol thường bị khô da.

 Da bị dầu khi sản xuất dầu tăng

Da có nhiều tuyến bã tiết ra dầu. Trong dầu chứa các thành phần như các este nền, triglyceride và squalene. Dầu ở trên bề mặt da có tác dụng như 1 lớp màng phủ ngăn nước trong da bốc hơi ra ngoài, giúp da giữ ẩm. Nhưng khi việc sản xuất dầu tăng lên sẽ gây ra da dầu. Việc sản xuất dầu có thể bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn, stress, nội tiết và gen.

Chế độ chăm sóc làn da hợp lí

Với những người có làn da dầu, nên tránh sự dụng các sản phẩm có độ ẩm quá cao hoặc tạo cảm giác bóng, gây mất mỹ quan cho làn da. Không nên để da khô hay dầu, thay vào đó hãy tạo một trạng thái cân bằng cho làn da.

Tránh sự ảnh hưởng tới hàng rào da bằng các tác nhân đã nêu trên và hạn chế cả việc ngâm da lâu trong nước. Ngoài ra, nên khôi phục hàng rào da bằng các sản phẩm chăm sóc da thích hợp sẽ giúp điều trị nhiều vấn đề của da. Chế độ ăn uống cung cấp các yếu tố dinh dưỡng thiết yếu như các acid béo thiết yếu và cholesterol là cần thiết để phục hồi lại hàng rào da.

Đối với chăm sóc da dầu bạn cần điều chỉnh chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý để tránh căng thẳng hoặc dinh dưỡng vượt quá ngưỡng cho phép có thể kích thích sản xuất dầu tăng lên. Ngoài ra cũng cần bổ sung nội tiết để tạo trạng thái cân bằng cho làn da.

Còn đối với chăm sóc làn da khô ta cần lưu ý không nên rửa mặt quá nhiều vì sẽ làm mất lớp dầu tự nhiên bảo vệ da. Bạn cần uống đủ nước và chú trọng dưỡng ẩm cho da bằng các loại tinh dầu tự nhiên chứa các loại vitamin như A, E, C.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Chăm sóc da dầu và da khô trong chuyên mục Cẩm nang làm đẹp – Dieutrinam.net.

Theo tienphong.vn