Thói quen giúp ổn định hormone

Nồng độ hormone trong cơ thể luôn thay đổi. Cơ thể có cơ chế riêng của nó để tự điều chỉnh quá trình này. Tuy nhiên, quá trình ấy lại chịu tác động của rất nhiều yếu tố. Đặc biệt thói quen sống và làm việc hàng ngày của bạn ảnh hưởng rất lớn tới sự sản sinh hormone mỗi ngày. Vậy những thói quen nào tốt cho sự cân bằng hormone của bạn? Hãy kiểm tra xem mình đã thực hiện bao nhiêu trong số đó nhé.

Quan tâm tới giấc ngủ

Thói quen ổn định hormone

Ở độ tuổi nào thì ổn định hormone luôn là điều cần thiết

Giấc ngủ có vai trò đặc biệt quan trọng, đó là thời gian cơ thể cân đối lại lượng hormone và cũng là thời gian cơ thể sản sinh hầu hết các hormone cần thiết cho hoạt động sống. Bạn cần đảm bảo giấc ngủ lành mạnh với thời gian từ 7 – 8 tiếng, đồng thời tránh thức khuya. Khi bạn có một giấc ngủ đủ bạn sẽ dễ dàng thức dậy vào sáng hôm sau. Tuy nhiên, ngủ quá nhiều cũng sẽ gây ra tác động tương tự như khi bạn thiếu ngủ. Vì vậy hãy quan tâm và cân đối giấc ngủ của mình nhé.

Chế độ ăn uống khoa học

Ăn uống khoa học giúp bạn có một sức khỏe tốt. Đó chính là tiền đề đầu tiên cho sự ổn định hormone trong cơ thể. Ngoài ra khi cơ thể gặp phải các vấn đề liên quan tới sự rối loạn nội tiết tố, chế độ ăn uống cũng đóng góp một phần rất quan trọng. Các loại thực phẩm giàu Estrogen giúp cơ thể bổ sung Estrogen thực vật, khôi phục sự cân bằng vốn có của nó.

Ngoài ra, các loại vitamin như vitamin B rất cần thiết cho sự trao đổi chất và cân bằng hormone trong cơ thể. Một lý do dễ nhận thấy là khi cơ thể có đủ vitamin B, năng được đầy đủ giúp bạn bình tĩnh và kiểm soát mọi việc tốt hơn. Một loại vitamin khác là D, do vitamin D hoạt động như một nội tiết tố trong cơ thể, giúp duy trì sự cân bằng hormone trong cơ thể.

Bên cạnh đó, bạn đừng quên lên thực đơn đầy đủ cả 5 nhóm chất: tinh bột, béo, đạm, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Một sự đầy đủ luôn cần thiết cho một hệ nội tiết cân bằng.

Quan tâm tới nồng độ Insulin

Insulin là một hormone chìa khóa quan trọng trong mọi hoạt động của cơ thể. Bất cứ khi nào quá trình sản sinh Insulin bị rối loạn sẽ kéo theo hàng loạt những trục trặc khác trong cơ thể. Vì vậy mà trong bữa ăn hàng ngày bạn nên lưu ý ăn vừa phải các loại thực phẩm chứa nhiều carbonhydrat và đảm bảo ăn đầy đủ chất đạm, tránh làm cho insulin tăng vọt.

Hạn chế chất kích thích

Thuốc lá, cà phê, rượu là các sản phẩm có chứa hàm lượng chất kích thích cao có thể gây ra sự rối loạn nội tiết tố nếu không được sử dụng một cách hợp lý. Mặc dù một tách cà phê có thể khiến tâm trạng tốt hơn và mang sinh lực tới cho bạn nhưng uống quá nhiều lại có thể gây ra sự mất cân bằng estrogen, khiến bạn buồn rầu, căng thẳng và tăng cân. Vì vậy chất kích thích là một kẻ thù của cân bằng hormone do những lợi ích “bất cập hại” của nó.

Tập luyện thể dục thể thao

Lựa chọn một loại hình phủ hợp với thể trạng của bạn và tập luyện nó đều đặn mỗi ngày. Bạn không cần đầu tư quá nhiều thời gian, chỉ cần từ 15 – 30 phút một ngày. Đó là cách đơn giản và ít tốn kém để bạn luôn khỏe mạnh. Đồng thời, trong lúc đó, quá trình trao đổi chất được khuyến khích giúp duy trì sự cân bằng hormone trong cơ thể.

Theo tienphong.vn