Tác động của ánh nắng mặt trời tới nám da

Nám da xuất hiện trên gương mặt có nguyên nhân sâu xa là sự mất cân bằng nội tiết tố. Tuy nhiên, ánh nắng mặt trời làm cho các vết nám da thêm đậm màu và lan rộng hơn.

Thành phần trong ánh mặt trời

Ánh nắng mặt trời bao gồm vùng ánh sáng nhìn thấy và vùng không nhìn thấy. Trong đó vùng ánh sáng nhìn thấy mang theo nhiệt lượng hâm nóng vạn vật muôn loài. Vùng ánh sáng không nhìn thấy chính là các tia tử ngoại, bao gồm ba loại là tia UVA, UVB và UVC.

Vai trò của ánh nắng mặt trời

Trong khoảng thời gian vàng từ 7 – 9 giờ sáng tia tử ngoại trong ánh mặt trời có tác dụng kích thích cơ thể tổng hợp vitamin D cho các hoạt động của cơ thể, ví dụ như sinh tổng hợp ion canxi, quá trình tạo xương… Hiện tại, trên thế giới cũng đã ứng dụng đèn UV dùng để làm sạch nước và không khí.
Ảnh hưởng của tia UVA

Tia UVA gần với vùng ánh sáng nhìn thấy nhất, chúng có khả năng xuyên qua tầng ozone, xuyên qua mây, qua cửa kính và cả tường nhà, xuyên rất sâu vào da góp phần gây tình trạng nám da (sạm da) và lão hóa da.

Ảnh hưởng của tia UVB

Tia UVB gần tia UVA nhưng bị chặn lại bởi mây sau khi qua được tầng ozone. Tia UVB có năng lượng rất mạnh là nguyên nhân chính gây nám da, cháy da và ung thư da.
Tia UVC

Cuối cùng là tia UVC có năng lượng cực mạnh, nếu tiếp xúc với da nó có khả năng gây ung thư da cao nhất. May mắn là tia UVC bị chặn lại bởi tầng ozone và các đám mây nên chúng ít có cơ hội gây ảnh hưởng của mình.

Chính vì trong ánh sáng mặt trời tới mặt đất, gần như đã không còn tia UVC nên trên các loại kem chống nắng thông thường bạn sẽ chỉ thấy hai chỉ số là PA ( cho biết mức độ bảo vệ làn da khỏi tia UVA), SPF (cho biết khả năng bảo vệ cơ thể chống lại tia UVB) chứ không có chỉ số chống lại tia UVC.

Theo healthplus.vn