Sức khỏe làn da và tình trạng tâm lý của bạn

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng sức khỏe làn da và tình trạng tâm lý của bạn có mối quan hệ mật thiết với nhau: khi ta vui – da trở nên sáng hơn, khi ta lo lắng – da sạm đi. Sự thật nào đằng sau mối liên hệ này?

Bằng chứng của mối liên quan: làn da – tâm lý

Từ khi sinh ra, da và não cùng xuất phát từ một mô. Mối liên hệ này tiếp tục được duy trì khi cơ thể trưởng thành. Vì thế, da được so sánh như bộ não được phơi bày và phản ánh rất nhiều trạng thái tinh thần của con người. Và ngược lại, trạng thái tinh thần cũng có ảnh hưởng lớn tới sức khỏe làn da.

Da có thể phản ánh tình trạng cảm xúc qua các biểu hiện. Các ví dụ đơn giản như đỏ mặt khi xấu hổ, da tái khi sợ hãi, nổi da gà khi lạnh, khi lo lắng. Tâm trạng vui vẻ cũng được thể hiện qua làn da rạng rỡ. Vì tâm trạng vui vẻ có thể làm cho da đạt được trạng thái tốt nhất để hấp thụ dưỡng chất và tăng quá trình trao đổi chất, làm cho lỗ chân lông hít thở thoải mái hơn.

Các cuộc điều tra trong thực tế cũng cho thấy rằng trạng thái căng thẳng kéo dài, tâm trạng xấu da bạn sẽ chịu sự tác động không hề nhỏ và có thể gây nên một loạt các vấn đề về da. Chất kích thích và đồ ngọt tuyệt đối là kẻ thù của làn da lại thường được những người căng thẳng sử dụng. Tâm lý không tốt cũng khiến làn da bạn bớt tươi tắn và thường hay bị xỉn. Một số bệnh như giời leo (Zona), mụn rộp (herpès) hoặc chàm có thể khởi phát hoặc trầm trọng hơn bởi các yếu tố tâm lý. Stress hoặc sốc về tình cảm cũng là yếu tố thuận lợi của bệnh vảy nến.

Người ta đã chứng minh các rối loạn tâm lý có ảnh hưởng rõ rệt đến mụn trứng cá… Trạng thái xúc cảm như căng thẳng có thể làm kịch phát bệnh chàm hay mụn trứng cá vẫn được xem là dấu hiệu của sự suy sụp tinh thần hay sự thất vọng về tình cảm.

Luyện tập tâm lý tốt cho làn da

Trước những bằng chứng khoa học thuyết phục về mối liên hệ mật thiết giữa làn da và yếu tố tâm lý, chúng ta cần đưa ra những bài luyện tập tâm lý thật tốt nhằm duy trì làm đẹp và sức khỏe làn da.

Một tinh thần tốt sẽ mang tới cho bạn một làn da tươi tắn, rạng ngời

Sự luyện tập để có một trạng thái tâm lý tốt sẽ hỗ trợ cho quá trình điều trị các bênh lý về da như nám da, mụn trứng cá, eczema… Giữ cho tinh thần thoải mái, luyện tập thể dục để giữ cho lối suy nghĩ lành mạnh, đọc sách, hát hay bất kỳ một cách thức nào khác giúp giải tỏa stress đều được khuyến khích thực hiện thường xuyên để có một tâm thái tốt.

Trạng thái tinh thần vui vẻ giúp phái đẹp rạng rỡ và hấp dẫn hơn. Hơn thế nữa, tinh thần vui vẻ rất có lợi cho sức khỏe và động lực làm việc. Vì vậy mà dù có được tô vẽ bằng nhiều lớp trang điểm nhưng tâm hồn không vui vẻ thì thế giới cũng sẽ thấu tỏ góc khuất đó mà thôi.

Theo healthplus.vn