Sự hiện diện của nám da

Nám da là một trong những thủ phạm phá hoại nhan sắc của chị em. Mặc dù không phải là một bệnh nguy hiểm tới sức khỏe nhưng những tác động tiêu cực của nó tới vẻ đẹp và tâm lý của chị em cực kỳ lớn.

Nám da xuất hiện phổ biến ở phụ nữ độ tuổi từ 20 đến 50

Đối tượng bị nám da nhiều nhất là phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh, từ 40 – 50 tuổi. Nếu còn trẻ mà đã bị nám da thì hầu hết các trường hợp là do mang thai, rối loạn nội tiết tố làm nám xuất hiện.

Nám da thường xuất hiện ở cánh mũi, gò má, và cằm. có màu nâu, thâm hoặc xanh xám (do tăng sắc tố). Nguyên nhân da mặt bạn xuất hiện nám thường là do rối loạn nội tiết tố hoặc các yếu tố gây ra sự rối loạn sắc tố da, di truyền. Ngoài ra, một số thủ phạm làm nám da thêm đậm màu như ánh nắng mặt trời, môi trường độc hại, tia tử ngoại và các gốc tự do.

Chữa nám da khó hay không ?

Một số người cho rằng chữa nám rất khó, thường là không thể khỏi hẳn vì nám đã ăn sâu vào máu. Tuy nhiên, điều đó sẽ xảy ra nếu bạn không thực hiện kiên trì liệu pháp điều trị nám cũng như các liệu pháp bảo vệ da tránh ánh nắng xâm hại. Đặc biệt, một số thành phầ độc hại trong các sản phẩm trị nám da không rõ nguồn gốc như Hydroquinon, Arbutin có thể làm nám da thêm trầm trọng và thậm chí là không thể chữa khỏi.

Hầu như 90% những người bị nám là phụ nữ. Nam giới cũng có thể bị nám nhưng ít hơn và chủ yếu là do môi trường sống độc hại và ánh nắng mặt trời. Số lượng  nam giới bị nám cũng ít do đặc điểm da khiến nám khó bị phát hiện hơn. Nám da khá phổ biến ở phụ nữ mang thai, phụ nữ châu Á, da dễ bị bắt nắng và nám hơn hẳn.

Theo số liệu thống kê, khoảng 45 – 50 triệu phụ nữ trên toàn thế giới đang phải sống chung với nám da. Chính với số lượng này mà thị trường các sản phẩm trị nám cũng tràn lan không kém. Vì vậy khi lựa chọn sản phẩm trị nám chị em nên xác định trước nguyên nhân gây nám da của mình và các sản phẩm có uy tín để đảm bảo sức khỏe cho làn da. Cách tốt nhất là chị em nên có các biện pháp để phòng ngừa nám da ngay từ đầu bằng chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học. Đặc biệt đừng quên tập luyện thể dục thể thao để giữ một trạng thái tinh thần tốt nhất, thuận lợi cho việc phòng ngừa và điều trị nám.