Phòng ngừa bệnh khô mắt cho chị em văn phòng

Ngồi nhiều trước màn hình máy tính, trong phòng máy lạnh… đều là các nhân tố khiến mắt của chị em dễ bị khô và ảnh hưởng tới thị giác. Vậy phải làm sao để phòng ngừa hiện tượng này?

Mỗi ngày 8 tiếng tại công ty, đó là còn chưa kể khi chúng ta mang công việc về nhà. Bạn có bao giờ thấy đôi mắt của mình làm việc quá sức? Chính vì vậy các bệnh lý về mắt, tiêu biểu là chứng khô mắt, ngày càng phổ biến.

Đó là bệnh lý khi nước mắt không cung cấp đủ độ ẩm cần thiết cho mắt. Nguyên nhân là do không khí trong phòng máy lạnh khô hơn và các các ion điện tử trong máy vi tính cũng tác động trực tiếp lên mắt, khiến cho mắt khô và nhanh mỏi.

phong-ngua-benh-kho-mat

Các triệu chứng khô mắt

Bạn có bao giờ nhận thấy vì quá tập trung mà bạn ít chớp mắt hơn, thay vì 14 lần/phút thì nay chỉ còn khoảng 6 lần. Sau khoảng 2 giờ đồng hồ, bạn cảm giác mắt hơi cứng, mệt mỏi và cộm. Đó chính là khi bạn đã bị khô mắt.
Ngoài ra còn một số biểu hiện như mắt cay, nóng, cảm giác khó chịu, mắt dễ bị mệt mỏi hay nhạy cảm với ánh sáng. Thị lực giảm và trở nên tồi tệ hơn vào cuối ngày. Bạn cảm thấy có một lớp màng bao quanh mắt, dễ bị cay mắt, chảy nước mắt khi gặp gió hay khói bụi.

Uống nhiều nước. Đây là khâu đầu tiên trong việc phòng tránh khô mắt. Khi cơ thể có đủ nước sẽ sản xuất nước mắt nhiều hơn, làm ẩm mắt.

Chớp mắt thường xuyên. Bạn không nên căng mắt ra nhìn chăm chú vào một vật mà nên chớp và đảo mắt liên tục để tránh mỏi mắt.

– Cách 30 phút hoặc 1 tiếng bạn nên nhìn ra bên ngoài, nhìn xa và rộng không có điểm dừng cố định. Nên nhìn ra những mảng xanh sẽ giúp mắt tổng hợp diệp lục tốt hơn.

– Sử dụng thuốc dưỡng mắt giúp bổ sung các dưỡng chất chống khô mắt, nuôi dưỡng cho đôi mắt khỏe đẹp.

Tập thể dục cho mắt. Thỉnh thoảng bạn lại dùng tay xoa và matxa cho vùng quanh mắt để mắt được thư giãn, tránh căng thẳng quá mức.

– Ăn uống các thực phẩm giàu vitamin A, B1, omega-3

Điều tiết chế độ làm việc: bạn không nên dán chặt mắt vào máy tính trong suốt thời gian làm việc. Mà hãy đứng lên đi lại thư giãn và cho mắt nghỉ ngơi khoảng 1-2 giờ làm việc một lần.

Điều chỉnh tư thế làm việc: Tư thế khi làm việc cũng cần được điều chỉnh cho đúng: luôn giữ thẳng lưng và 2 vai giữ ngang bằng, để màn hình thẳng ngay trước mặt chứ đừng để lệch về một bên. Màn hình nên được đặt cách mắt 50 đến 60 cm và tâm của màn hình nên đặt thấp hơn tầm mắt từ 10 đến 20 cm vì mắt của chúng ta chỉ làm việc thoải mái khi chúng ta liếc nhẹ xuống khi đọc sách cũng như khi làm việc gần.

Theo tienphong.vn