Ô nhiễm ánh sáng gây nám da

Ánh sáng trong thời kỳ biến đổi khí hậu liệu có còn “tinh khiết”? Những biến đổi trong thành phần của ánh sáng mặt trời có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe làn da con người.

Sự ô nhiễm làm hại làn da gây nám da

Hiện tượng thủng tầng ozon và nóng lên của trái đất khiến cho ánh sáng mặt trời khi vào khí quyển có nhiều tia cực tím hơn, đặc biệt là tia UVB. Do có khả năng lọc bức xạ mặt trời, tầng ozon là lớp lá chắn bảo vệ cho bầu khí quyển của trái đất. Khi tầng ozon bị rách, các loại tia bức xạ như tia tử ngoại xâm nhập vào trái đất nhiều hơn, gây tổn thương cho làn da cũng như sức khỏe con người.

Tia cực tím có khả năng tác động mạnh mẽ tới da, kích thích da tổng hợp Melanin và sản sinh tế bào sừng. Vì vậy nó có khả năng làm sạm da, nám da hay làm biến màu da. Nguy hiểm hơn, tia cực tím gây rối loạn hoạt động của tế bào da, thậm chí gây ung thư da. Những người thỉnh thoảng tiếp xúc với ánh nắng gắt trong khoảng thời gian ngắn dễ có nguy cơ bị ung thư da hơn so với những người làm việc thường xuyên dưới ánh nắng mặt trời.

Bên cạnh đó, tình trạng ô nhiễm ánh sáng ngày càng phổ biến do ánh sáng nhân tạo được sử dụng một cách tràn lan. Nó gây ra nhiều tình trạng rối loạn ở con người, đặc biệt là da. Tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng nhân tạo khiến cơ thể con người ít được tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên, từ đó hạn chế quá trình tổng hợp vitamin D hoặc một số mầm bệnh nguy hiểm không bị tiêu diệt.

Bảo vệ da như thế nào?

Trước sự biến đổi của ánh sáng, con người cần có các biện pháp không chỉ bảo vệ da mà còn bảo vệ sức khỏe của chính họ. Tránh tiếp xúc với ánh nắng gắt quá lâu, chuẩn bị các dụng cụ che chắn khi ra ngoài và kem chống nắng là những biện pháp phổ biến giúp chị em phụ nữ bảo vệ làn da khỏi tác động tiêu cực của ánh nắng mặt trời.

Ngoài ra, bạn cần đảm bảo lượng nước từ 1,5 – 2 lít cho cơ thể mỗi ngày. Bạn cố gắng ăn nhiều hoa quả để bổ sung cá vitamin, đặc biệt là vitamin A, C, E có tác dụng chống oxy hóa, ngăn ngừa các phản ứng sinh tổng hợp hắc sắc tốt dưới da. Bên cạnh đó, một cốc nước chanh mỗi ngày không chỉ giúp bạn bổ sung lượng vitamin C cần thiết mà còn giúp giải độc cơ thể và hạn chế tác động của tia cực tím do khả năng chống oxy hóa cực mạnh của nó.