Những sai lầm khiến chị em nổi mụn trứng cá

Chế độ ăn uống thiếu khoc học, thức khuay, sử dụng chất kích thích, rượu bia đều là tác nhân gây mụn ở bạn nữ. Dưới đây là những sai lầm trong cách sinh hoạt hằng ngày mà bạn cần tránh xa để loại trừ những nốt mụn xấu xí trên khuôn mặt.

Kem chống nắng làm bít lỗ chân lông của bạn.

Thực tế, có 2 loại kem chống nắng, loại 1 là kem chống nắng hóa học thành phần chủ yếu là oxybenzone và avobenzone có tác dụng hấp thụ tia cực tím, loại thứ 2 là kem chống nắng vật lý có tác dụng chống tia UV, thành phần chủ yếu là titanium dioxide và oxit kẽm. Nếu da bạn bị mụn, nên chọn loại kem chống nắng vật lý có thể tiêu diệt vi khuẩn gây mụn trứng cá, kiềm dầu mà không gây bít lỗ chân lông như nhiều người vẫn nghĩ.

Kem đánh răng có thể chữa khỏi mụn.

Có nhiều lời truyền miệng rằng kem đánh răng, bột soda, nước oxy già, cồn…có thể làm khô và chữa mụn. Thực tế, chưa có nghiên cứu y khoa nào chứng minh những chất này có tác dụng trị mụn trứng cá, mặt khác, một số loại da nhạy cảm có thể bị dị ứng với các thành phần này khiến mụn nghiêm trọng hơn.

Khi bạn nặn mụn, chúng sẽ biến mất nhanh hơn.

Nhiều người thích nặn mụn trứng cá, nhưng nó sẽ chỉ làm cho mọi việc tồi tệ hơn. Nó thậm chí có thể gây ra sẹo nên bạn hãy cố gắng đừng động đến chúng quá sớm.

Chế độ ăn uống không gây ra mụn trứng cá?

Hiện chưa được đủ bằng chứng khoa học để chứng minh điều này. Thực tế không có một loại thực phẩm nào có thể gây ra mụn. Tuy nhiên, có một số người đã được nói rằng việc ăn một số loại thực phẩm nhất định như đồ ăn có dầu, thức ăn nhanh và chocolate có khả năng chịu đựng sự bùng phát của mụn trong những ngày hôm sau. Tất cả đều phụ thuộc vào cơ thể và việc ăn các loại thực phẩm phù hợp có thể giúp loại trừ mụn trứng cá.
Bạn không nên ăn sô cô la khi bị mụn trứng cá. Một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh rất cần thiết, không chỉ trong thời kì dậy thì mà là cả cuộc đời. Nhưng nếu vì sợ mụn trứng cá mà từ bỏ sôcôla hay đồ nướng thì thật đáng tiếc. Bởi chúng không phải là tác nhân thúc đẩy mụn phát sinh thêm.

Mụn trứng cá chỉ xảy ra ở lứa tuổi thanh thiếu niên.

Đây được coi là quan niệm tồi tệ nhất khiến rất nhiều thanh niên trở nên chủ quan và hi vọng mụn sẽ biết mất khi qua tuổi này. Sự thật là làn da trong tuổi dậy thì nhạy cảm hơn, nhưng hầu hết những người bị mụn trứng cá nằm trong độ tuổi 20-6. Vì thế, khi có mụn, hãy nhanh chóng tìm cách điều trị thay vì đợi khi tuổi qua.

Trang điểm khiến cho mụn trứng cá nặng nề hơn.

Đây là một vấn đề lớn trong những quan niệm sai lầm về mụn. Bạn vẫn có thể trang điểm, nhưng nó phải là loại không làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Hiện trên thị trường có rất nhiều sản phẩm mà bạn có thể chọn lựa.

Theo tienphong.vn