Những lưu ý cần biết khi chọn kem chống nắng

Kem chống nắng là sản phẩm làm đẹp vô cùng quan trọng của phái đẹp, nhất là trong mùa hè nắng nóng oi ả, với cường độ tia cực tím lớn, dễ dàng phá hủy làn da của chị em một cách nhanh chóng.

Nhưng không phải chị em nào cũng biết cách lựa chọn kem chống nắng đủ tiêu chuẩn và phù hợp với làn da của mình. Dưới đây là một số bí quyết cần thiết để chị em bảo vệ làn da hiệu quả:

1. SPF tên viết tắt của chất bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời

SPF là số được in trên lọ kem, là viết tắt của chất bảo vệ da bạn khỏi anh nắng mặt trời. Nhưng số SPF cao không có nghĩa là loại kem đó có khả năng bảo vệ da bạn cao hơn. Chuyên gia da liễu khuyên bạn chọn loại có SPF > 15 nhưng nhỏ hơn hoặc bằng 50. Thường loại có SPF lớn hơn 50 khiến người dùng nghĩ rằng không cần phải thoa lại nhiều lần, điều này là sai lầm bởi quá 2h mất khẳ năng chống nắng mà không thoa lại sẽ làm làn da bị “hư hại”

2. Broad Spectrum chất chống tia UV trong kem chống nắng

Mặc dù tia UVA không gây cháy nắng nhưng lại thâm nhập da bạn sâu hơn, dẫn đến dấu hiệu lão hóa bao gồm nếp nhăn, da chảy xệ và những đốm đồi mồi. Vậy nên, bạn cần tìm cho mình loại kem chống nắng có thể bảo vệ bạn khỏi cả 2 loại tia UV. Những loại kem này thường có chữ Broad Spectrum hoặc Broad Spectrum UVA/UVB.

3. Khả năng Chống nước của kem chống nắng

Điều này là cần thiết đối trong cái nắng oi ả mùa hè. Kem chống nắng không thâm nước không chỉ hữu hiệu khi đi bơi, mà ngay cả trong những ngày hè oi bức bạn đổ mồ hôi như tắm, chúng cũng giúp ích khá nhiều. Tuy nhiên, bạn cũng cần hiểu rằng, không trôi không có nghĩa là không thấm nước, chúng sẽ chỉ có thể bảo vệ da bạn từ 40-80 phút dưới nước mà thôi.

4. Hóa chất không tốt trong kem chống nắng cần tránh

Những hóa chất cần tránh trong thành phần kem chống nắng:
Oxybenzone: Nó có công dụng tuyệt vời là hấp thụ tia cực tím, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy chúng hấp thụ tia cực tím qua… da và máu. Chúng có thể phá vỡ nội tiết tố, làm tổn thương các tế bào và dẫn đến ung thư da.

Retinyl palmitate: Nghiên cứu trên động vật cho thấy chất này (vốn là một chủng loại của vitamin A) có thể làm tăng nguy cơ ung thư da khi chúng được tiếp xúc trực tiếp với ánh mặt trời. Thậm chí, chúng chẳng có mấy tác dụng trong việc chống nắng. Vậy nên bạn có thể tự tin mà loại bỏ chúng khỏi danh sách của mình.

Paraben: Đây là chất bảo quản được sử dụng rộng rãi nhất trong các sản phẩm mỹ phẩm. Paraben có thể hoạt động tương tự như hormone estrogen, một trong những tác nhân chính gây nên ung thư vú. Và mặc dù hóa chất này thậm chí đã được tìm thấy trong các khối u vú, nhưng các nhà khoa học vẫn chưa công bố sự liên hệ của chúng như một yếu tố góp phần gây nên ung thư. Và trong khi chúng ta vẫn chưa biết được chúng ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào, tốt hơn hết hãy tránh xa khỏi chúng.

5. Lưu ý khi thoa kem chống nắng

Không nên thoa kem chống nắng cùng kem chống côn trùng. Kem chống nắng cần thoa đi thoa lại nhiều lần chúng có thể ảnh hưởng tới kem chống côn trùng hoặc ngược lại.
Lời khuyên là nên dùng kem chống nắng dạng phun. Sử dụng dễ dàng hơn nhất là vùng lung. Kem chống nắng dạng xịt hoặc dạng bột cũng mang đến những nguy cơ tiềm tàng về sức khỏe nếu bạn hít phải chúng