Những điều chưa biết về giấc ngủ

Giấc ngủ vốn dĩ cứ tưởng là thòi gian mà mọi người cho rằng có rất nhiều bí ẩn đằng sau những giấc mơ ấy. Tuy nhiên, phần lớn chúng sẽ vẫn là bí ẩn đối với cuộc sống. Trong đó, có một số vấn đề sau, giúp bạn hiểu thêm về giấc ngủ khoa học.

1. Giấc ngủ ngắn có làm bạn mệt hơn?

Bạn nên biết: Vấn đề là thời gian ngủ bao lâu là hợp lý. Một giấc ngủ ngắn từ khoảng 5- 20 phút có thể giúp giải phóng bộ não khỏi mệt mỏi và góp phần bù đắp cho việc thiếu ngủ vào đêm hôm trước, làm cho tâm trạng của bạn thoải mái hơn. Nhưng sau 20 phút não sẽ chuyển sang trạng thái giấc ngủ say hơn, lúc này nếu bị đánh thức, bạn có thể cảm thấy bực bội, khó chịu và thấy mệt mỏi hơn. Tân trạng của bạn sẽ xấu đi và bạn sẽ không muốn dậy.

Biện pháp: Hãy đặt ra giới hạn cho giấc ngủ trưa trong khoảng 20 phút thôi nhé. Và hãy nhớ là đừng ngủ sau 3 giờ chiều, bởi vì đây là lúc hocmone ngủ trong cơ thể – melatonin bắt đầu tăng, lúc này bạn sẽ cảm thấy rất buồn ngủ. Vì vậy, nếu ngủ bạn sẽ ngủ rất sâu và khó tỉnh dậy, khi dậy sẽ mệt mỏi.

2. Thời gian ngủ của mỗi người khác nhau

Bạn nên biết : Điều này là đúng, nhưng những người như thế có số lượng rất ít nó chỉ chiếm phần nhỏ do hormone ngủ của họ quy định, nhưng bạn vẫn cần đảm bảo giấc ngủ tối thiểu 6 tiếng một ngày. Bật mí một điều nữa, bạn ngủ ít cũng có thể là do di truyền từ bố mẹ.
Biện pháp: Bạn phải nhận biết được những dấu hiệu cho thấy bạn đang thiếu ngủ, ví dụ như: bạn thèm ngủ tiếp sau khi thuức dậy, thèm đồ ngọt, caffeine, Ngược lại, nếu bạn tỉnh giấc vào cùng một thời điểm mỗi ngày mà không cần đến đồng hồ báo thức – khi mới ngủ được 4 hay 5 tiếng – có thể bạn thuộc nhóm người ngủ ít. Bạn nên nhận biết rõ ràng để có các giải pháp khắc phục kịp thời nhé.

3. Tập thể dục và giấc ngủ

Bạn nên biết: Nếu khi chúng ta đi ngủ mà tập các động tác mạnh sẽ khiến bạn khó ngủ. Bạn cũng có thể tập một vài động tác nhẹ nhàng trước lúc lên giường nó sẽ không hề gây ra bất cứ vấn đề rắc rối gì cho giấc ngủ sau đó. Theo nhiều nghiên cứu, nó còn rất có lợi cho bạn vì sẽ giúp bạn nhanh vào giấc hơn.
Giải pháp: Các bài tập sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, miễn là bạn cảm thấy thoải mái. Và theo đó, yoga là một trong những lựa chọn hàng đầu do sự dẻo dai và nhẹ nhõm mà nó mang lại.

4. Ngủ bù liệu có tác dụng?

Bạn nên biết: một vài nghiên cứu đã cho thấy khả năng tập trung của người bị thiếu ngủ vẫn suy giảm ngay cả khi đã ngủ bù vào cuối tuần. Lý do rất đơn giản: việc ngủ nướng sẽ khiến cho đồng hồ sinh học của cơ thể bị rối loạn, và do đó khi đi làm lại, bạn sẽ cảm thấy cực kỳ mệt mỏi.

Biện pháp: Nếu bạn bị mất ngủ tối hôm trước, hãy thu xếp ngủ bù chút ít vào tối sau đó. Tuy nhiên ngủ nướng sẽ không thể là giải pháp tốt cho những đêm thiếu ngủ thường xuyên. Thay vào đó, hãy tập thói quen dậy đúng giờ hàng ngày, ngay cả ngày nghỉ, để giúp cơ thể điều tiết đồng hồ sinh học và hưởng lợi nhiều nhất từ giấc ngủ.

5. Hãy lên giường sớm nếu bạn bị chứng mất ngủ

Bạn nên biết: Khi một người bị chứng mất ngủ họ luôn có khung giờ ngủ nhất định, qua giờ đó họ rất khó ngủ. Chứng mất ngủ tác động tới ba phần tư trong chúng ta, với những căng thẳng và lo âu khiến hầu hết mọi người không thể ngủ ngon hàng đêm.
Biện pháp: Tạo ra những ‘áp lực cho giấc ngủ “, đó là hoạt động đủ để làm cho mình thật sự mệt mỏi khi lên giường. Càng ít quan tâm đến giấc ngủ, bạn sẽ càng cảm thấy dễ ngủ hơn. Nếu thức dậy vào giữa đêm và không thể quay lại giấc ngủ, hãy bình tĩnh và thư giãn thay vì cáu kỉnh.

Ăn nhiều thực phẩm giúp tăng khả năng dẫn truyền thần kinh giấc ngủ cũng là lời khuyên tốt. Chúng bao gồm: bánh mì ngũ cốc, trái cây ,đặc biệt là chuối, anh đào và các loại thực phẩm giàu protein bao gồm thịt bò, cá hồi, thịt lợn, cá trích và gà tây.

6. Ngủ thiếu một tiếng mỗi đêm thực sự ảnh hưởng không tốt

Bạn nên biết: Có một nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên có thời gian chợp mắt ít hơn một tiếng so với bình thường đều trở nên phản ứng chậm và kém lanh lợi vào ngày hôm sau. Đáng lo ngại hơn, các triệu chứng viêm, phản ứng miễn dịch và căng thẳng cũng trở nên bất lợi hơn.

Ngoài ra, có sự gia tăng trong hoạt động của các gen liên quan đến bệnh ung thư và nguy cơ tiểu đường. Tuy nhiên, ở những người ngủ thêm một giờ quá trình này đã bị đảo ngược. Như vậy bạn cần điều tiết việc ngủ của mình sao cho có khoa học

Giải pháp:Khi bạn ngủ nên tăt hết các thiết bị điện trong phòng ngủ. Vì các thiết bị điện tử và bóng đèn tiết kiệm năng lượng phát ra sóng ánh sáng màu xanh, báo hiệu giả cho bộ não rằng vẫn còn ban ngày.

Cách bạn có thể tham khảo thêm :