Những điều bà bầu cần lưu ý khi làm đẹp

Bầu bí chị em không chỉ chăm dinh dưỡng cho thai nhi phát triển khỏe mạnh mà cũng nên dành thời gian làm đẹp cho bản thân, lấy lại sự tự tin vốn có. Với những liệu pháp làm đẹp phù hợp với sức khỏe của mẹ và tốt cho bé, thì chị em cần lưu ý những điều sau nhé:

1. Tránh tắm hơi, tắm bồn nóng

Các mẹ mang bầu cần tuyệt đối tránh hình thức làm đẹp gia tăng nhiệt độ cơ thể. Bời khi nhiệt độ cơ thể bà mẹ tăng đáng kể, bào thai sẽ bị ảnh hưởng theo. Theo Bác sĩ Marjorie Greenfield – người Mỹ cho biết: “Sốt khi mang thai có liên quan đến gia tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh, đặc biệt trong ba tháng đầu tiên của thai kỳ. Nhiệt độ cơ thể gia tăng do sốt khi bạn sử dụng dịch vụ spa cũng gây nguy cơ tương tự mà bạn không cảm nhận được điều này”.

2. Tránh các liệu pháp mùi thơm và tinh dầu

Bác sĩ Greenfield cũng cho biết: “Bạn cần cảnh giác hình thức spa sử dụng mùi thơm và tinh dầu. Một số chất được chuyển hóa qua làn da có thể gây hại cho bào thai nếu chúng đi vào máu. Một số loại tinh dầu như tinh dầu chanh, tinh dầu gỗ hồng mộc đều an toàn khi có thai. Tuy nhiên, bạn cần tham khảo ý kiến các chuyên gia spa trước khi sử dụng.”

3. Hạn chế Massage và làm mặt

Việc nằm thẳng lưng khi massage, làm mặt có thể làm giảm sút áp lực máu từ đó làm giảm lượng máu tới bào thai. Thả lỏng cơ thể khi massage hay làm mặt có thể giúp thư giãn, nhưng sau khi bào thai được 4 tháng tuổi bạn không nên nằm thẳng lưng khi spa.

4. Cần tránh nhuộm tóc

Các hóa chất từ thuốc nhuộm tóc tiếp xúc với da đầu ảnh hưởng tới sự hình thành và phát triển của bé nhất là giai đoạn 3 tháng đầu.

5. Làm móng an toàn hơn với màu sơn bóng

Với những loại sơn màu đều có hóa chất không tốt cho thai nhi. Tuy nhiên thì mẹ bầu có thể sử dụng nước sơn bóng không chứa các hóa chất gây hại như Dibutyl Phthalate, Formaldehyde và Toluene.

6. Chăm sóc da và tẩy lông

Tránh tiếp xúc axit glycolic và những thành phần hóa chất nặng mùi khác khi chăm sóc da mặt hoặc cơ thể có vì chúng có thể ảnh hưởng tới thai nhi và khi này làn da của mẹ bầu cũng nhạy cảm hơn. Do đó việc tẩy lông cũng khó khăn hơn.
Tổng hợp lại những lưu ý quan trọng

– Cần tránh tắm hơi vì sẽ làm tăng nhiệt độ cơ thể và gây hại cho bào thai.
– Một số tinh dầu gây hại nhưng có thể dùng tinh dầu chanh và tinh dầu gỗ hồng mộc an toàn trong suốt thai kỳ.
– Khi bào thai được 4 tháng tuổi cần tránh các biện pháp làm đẹp nằm thẳng lưng