Những dấu hiệu bất thường của làn da

Làn da có những biến đổi bất thường cũng là dấu hiệu của các các vấn đề bên trong cơ thể. Bạn nên hiểu hơn về làn da để thấu hiểu cơ thể mình và có biện pháp bảo vệ.

Da thay đổi độ ẩm và độ mềm

 

Làn da trở nên bất thường khi bạn đột nhiên thấy chúng thay đổi độ ẩm, độ mềm mịn. Nguyên nhân của hiện tượng này có thể do sự tác động của môi trường bên ngoài nhưng cũng có thể báo hiệu sự bất thường trong cơ thể bạn. Ví dụ như bệnh huyết áp cao và thận đôi khi dẫn đến việc da bị dày lên ở cẳng chân. Hơn nữa, chỉ đơn giản là da bị khô, ngứa cũng có thể là một dấu hiệu của các vấn đề nội tiết tố như bệnh tuyến giáp.

Đối với những trường hợp bệnh nhân mắc chứng tự miễn dịch (hay còn gọi là bệnh tự miễn) sẽ bị sưng và xơ cứng da. Trong trường hợp mắc bệnh tự miễn nghiêm trọng hơn, điều này có thể dẫn đến xơ cứng cơ quan nội tạng như phổi hoặc tim. Mặt khác, da không săn chắc và quá mịn cũng có thể là một triệu chứng của bệnh mô liên kết hiếm, ung thư máu, ung thư hạch hoặc đa u tủy.

Da sạm thành màu như đồng hoặc đổi màu

Nếu làn da của bạn ngả vàng hay đổi màu thành đồng thì hãy đi khám bác sĩ nhé! Với những ai bị bệnh tiểu đường, nếu màu da chuyển thành màu đồng thì có khả năng người đó có vấn đề sự trao đổi chất sắt. Còn hiện tượng da, cùng với đó là lòng trắng của mắt chuyển sang màu vàng thì là dấu hiệu của chứng suy gan.
Trong trường hợp thấy da mình bị sạm lại chủ yếu ở những vùng da có sẹo, các nếp gấp da, các khớp khuỷu tay và đầu gối, điều bạn nên làm nhất là đi gặp bác sĩ vì có thể bạn đang mắc một chứng bệnh nội tiết (ví dụ như bệnh Addison).

Phát ban

Phát ban là dấu hiệu của sốt và các vấn đề với nội quan cơ thể hoặc bị nhiễm trùng. Phát ban cũng có thể xảy ra do dị ứng hoặc là tín hiệu khi cơ thể phản ứng với thuốc không phù hợp. Vì vậy khi làn da có hiện tượng phát ban bạn cũng lập tức đi gặp bác sĩ để điều trị.