Nhìn tóc biết tình trạng sức khỏe

Có thể bạn chưa biết biểu hiện của tóc là tấm gương phản chiếu hệ thống trao đổi chất của con người. Sau khi dinh dưỡng cho cơ quan cần thiết hoạt động như tim, gan, phổi phẩn còn lại là dinh dưỡng cho tóc. Vì vậy khi hệ thống này có vấn đề cũng sẽ biểu hiện ra bên ngoài:

*Biểu hiện của tóc dầu, thưa, bạc sớm tình trạng có vẻ nghiêm trọng

– Tóc bạc sớm là hậu quả của sự khiếm khuyết ở hệ miễn dịch và cũng do di truyền. – Tóc thưa là do thiếu sắt, kẽm, protein và vitamin C trong chế độ ăn uống hằng ngày. Nên tránh lạm dụng các biện pháp và các sản phẩm làm đẹp có hại cho tóc. Tỉa tóc là phương pháp duy nhất để loại bỏ tóc chẻ gọn.

– Nếu tóc rụng hơn mức bình thường cần bổ sung rau lá xanh, dầu lanh, đậu nành, quả óc chó và thực phẩm giàu vitamin C. Với kết quả xét nghiệm máu cho thấy có sự mất cân bằng về tuyến giáp, rối loạn nội tiết hoặc triệu chứng cụ thể, tóc sẽ dày trở lại khi được điều trị.

*Từ tóc thường đến tóc dầu

Khi tóc có biểu hiện đổi từ dạng bình thường đến dầu, trên đầu có các nốt mụn, chỗ sưng tấy nhỏ trên da đầu là biểu hiệu cơ thể đang chịu đựng sức ép từ stress. Và đó cũng là dấu hiệu dạng bệnh cấp tính với sự tích tụ độc tố trong cơ thể. Trường hợp chịu sức ép từ stress giảm thiểu chúng khi cơ thể hấp thu thực phẩm giàu chất chống ô xy hóa như trà xanh và đậu nành, đồng thời kết hợp các hoạt động giảm stress như yoga và phương pháp thiền.

* Biểu hiện của tóc khô và gàu

– Nếu một người tóc dạng khô, bị gàu nhẹ và độ dày của tóc thưa dần, người này có thể đang đối mặt với các vấn đề như sự mất cân bằng hoóc môn, stress; hoặc ăn uống thiếu dưỡng chất, ít uống nước cũng như thay đổi thời tiết. Gàu có thể xuất hiện khi thời tiết thay đổi, ít gội đầu hoặc xả tóc chưa sạch. Stress cũng gây nên tình trạng trên. Trong trường hợp này, nên để ý uống đủ nước để chống khô tóc, ăn uống thực phẩm giàu chất sắt như sữa, cải bó xôi.

– Kèm theo đó là rụng tóc là biểu hiện thiếu protein vì vậy cần bổ sung thức ăn giàu protein như thịt nạc, cá, gà, trứng, đậu, sản phẩm đậu nành, hạt các loại và thực phẩm bơ sữa. Sử dụng dầu hạnh nhân giúp cải thiện đáng kể độ mượt mà ở tóc. Còn gàu không dễ dàng bị loại trừ mà chỉ khống chế bớt bằng cách gội dầu đặc trị nhằm giảm sự gia tăng của tế bào sừng trong da đầu. Hấp ủ dầu thường xuyên để cung cấp độ ẩm cho da đầu và cân bằng tác động có hại của dầu gội trị gàu.