Nhiều cách điều trị nám có thể gây nám da vĩnh viễn

Nám da là nỗi ám ảnh của hầu hết chị em phụ nữ khi bước sang độ tuổi ngoài 30. Nhu cầu chữa trị bệnh lý gây mất thẩm mỹ này khiến chị em tìm tới các cách điều trị nám bằng kem trị nám da không rõ nguồn gốc được gắn mác tốt nhất. Song chị em lại không hề hay biết rằng các loại kem này tiềm ẩn nguy cơ gây nám da vĩnh viễn

1. Điều trị nám da tận gốc bằng cách nào?

Có rất nhiều cách điều trị nám da tận gốc, bạn chỉ cần dành một  chút thời gian lên mạng tìm hiểu cũng có hàng nghìn câu trả lời, các cách điều trị nám da hiệu quả. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể nhận biết được kem trị nám nào tốt và kem điều trị nám nào không tốt cho làn da của bạn. Hắc sắc tố Melanin được tạo ra bởi một loại tế bào trong làn da có tên là melanocyte (tế bào sản sinh hắc sắc tố). Bên cạnh chức năng tạo ra màu sắc cho làn da, melanin còn giúp bảo vệ các tế bào da khỏi tác động của ánh nắng mặt trời bằng cách ngăn cản không cho tia tử ngoại xâm nhập vào bên trong làn da.

kem trị nám gây nám da vĩnh viễn
Nám da – nỗi ám ảnh của hầu hết chị em phụ nữ khi bước sang tuổi 30

Nám da là một trong những tình trạng rối loạn tăng sinh hắc sắc tố xảy ra khi tế bào melanocyte hoạt động quá mức hoặc bị tăng đột ngột về số lượng. Có 2 nhóm nguyên nhân chính dẫn đến tăng sinh hắc sắc tố là tác động của tia tử ngoại hoặc thay đổi nội tiết tố.

–    Nhóm nguyên nhân tác động của tia tử ngoại: Ánh nắng mặt trời, người làm dụng một số loại thuốc và mỹ phẩm làm trắng da khiến yếu và chịu tác động của tia cực tím.
–    Nhóm nguyên nhân thay đổi nội tiết tố: Sự rối loạn bài tiết hormone – điển hình là ở phụ nữ sau sinh, phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh. Phụ nữ dùng một số loại thuốc tránh thai cũng có nguy cơ thay đổi nội tiết tố.

Nguyên tắc điều trị của y học luôn là giải quyết tận gốc nguyên nhân gây bệnh để hạn chế bệnh lý. Vậy nên, để điều trị nám, không có cách nào ngoài việc giải quyết hai nhóm nguyên nhân gây nám da:

–    Nếu làn da bị nám bởi tác động của tia tử ngoại thì việc cần thiết là phải bảo vệ làn da trước ánh nắng mặt trời, tăng sức đề kháng cho da bằng các loại kem chống nắng và bổ sung các vitamin tăng sức khỏe làn da.
–    Nếu làn da bị nám bởi tác động của thay đổi nội tiết tố thì phải dùng chính nội tiết tố để điều chỉnh sự thay đổi này: bổ sung hoặc tiết giảm.

2. Nguy cơ nám da vĩnh viễn vì… kem điều trị nám

Lợi dụng hiện tượng nám da đang là nỗi ám ảnh của nhiều các chị em trên 30 tuổi hiện nay, trên thị trường xuất hiện không ít các sản phẩm kem điều trị nám da không rõ nguồn gốc không những không điều trị nám mà còn mang đến nguy cơ bị nám vĩnh viễn cho chị em. Sử dụng các sản phẩm kem trị nám da này làn da có thay đổi rõ rệt nhưng dễ gây nhiều tác dụng phụ hoặc biến chứng nguy hiểm.

Thay vì giải quyết một trong hai nhóm nguyên nhân gây nám, các loại kem trị nám da này chứa thành phần như Adrenocorticoid, tetracyclin, doxicilin, sulfamid, retinol, axit glycolic, corticoid và oxi benzoyl… đều là các chất có thể gây teo da, bào mòn da. Người dùng có cảm giác da sáng lên và vết nám mờ đi trong thời gian ngắn. Sự thực là các hóa chất trên lột lớp da cũ để bạn nhìn thấy lớp da mới. Không lâu sau, lớp da mới tiếp tục bị tổn hại do mỏng, dễ hư tổn và các vết nám sậm hơn, thậm chí không thể chữa khỏi.

Chữa nám da không kiên trì
Kem tri nám tiềm ẩn nguy cơ gây nám da vĩnh viễn

3. Nám da có thể trị khỏi bằng các phương pháp điều trị khác kem trị nám

Thay vì chờ đợi các cơ quan có thẩm quyền, các chị em hãy là người tiêu dùng thông thái của chính mình!
Như đã trình bày ở trên, nám da hoàn toàn có thể điều trị  nám tận gốc bằng các phương pháp bổ sung nội tiết tố nữ để điều hòa nội tiết từ bên trong cơ thể và các biện pháp chăm sóc da từ bên ngoài. Cung cấp cho da các dưỡng chất cần thiết cho quá trình tái tạo và hình thành collagen.

Điều trị nám da một cách cẩn thận và có sự theo dõi của bác sỹ, đảm bảo các loại hóa chất không gây hư tổn cho da. Đặc biệt không sử dụng các phương pháp trị nám có tác dụng tức thời. Vì các phương pháp đó thực chất là phản khoa học và để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe và sắc đẹp của chị em phụ nữ.