Nhăn da và căng da do đâu ? làm sao để có làn da đẹp

Làn da của chúng ta ngoài độ sáng, mịn, độ ẩm (khô hay dầu) còn có một chỉ số quan trọng ít được để ý đó là độ căng. Hiểu đúng về da nhăn và da căng sẽ giúp bạn có được chế độ chăm sóc hợp lý vừa hiệu quả vừa kinh tế.

Quá trình lão hóa diễn của cơ thể con người ra cả bên trong lẫn bên ngoài. Sự lão hóa bên trong là do gen của mỗi người quy định, sẽ xuất hiện theo thời gian và là điều không thể tránh khỏi (cũng như ngoài tầm kiểm soát) của mỗi chúng ta. Sự lão hóa bên ngoài là do những yếu tố bên ngoài như việc hút thuốc lá, ô nhiễm, thiếu chất dinh dưỡng, và đặc biệt là quá trình tiếp xúc với ánh nắng. Điều đáng mừng là những yếu tố này hoàn toàn có thể thay đổi được.

Da nhăn hay căng – nguyên nhân từ đâu?

Việc tiếp xúc của làn da với ánh nắng sẽ thúc đẩy quá trình lão hóa vì tia UV gây ra các vấn đề:
– Phá hủy collagen (yếu tố cấu trúc chống đỡ, đàn hồi của da)
– Phá hủy elastin (yếu tố giúp da đàn hồi)
– Làm giảm Hyaluronic acid (yếu tố giữ nước, làm da căng đầy)
– Phá hủy ADN của tế bào, có thể gây biến đổi, hư hại tế bào da dẫn đến ung thư da
– Phân hủy các enzyme cần thiết cho sự tổng hợp các thành phần quan trọng của tế bào

Có thể thấy, việc da nhăn hay căng phần nhiều là do nguyên nhân tiếp xúc quá lâu với ánh nắng (mất nước, mất đàn hồi, thay đổi cấu trúc da). Về lâu dài nếu không có sự bảo vệ cho làn da tiếp xúc với ánh nắng, quá trình lão hóa sẽ diễn ra nhanh hơn đồng thời nguy cơ các bệnh về làn da cũng tăng cao. Do vậy, việc bảo vệ làn da trước ánh nắng và chống nếp nhăn trên da là hết sức cần thiết.

Sản phẩm chống nắng – dùng sao cho đúng

Hãy hình thành thói quen dùng sản phẩm chống nắng vào mỗi buổi sáng dù bạn ở trong nhà hay ra ngoài. Tia UVA xuyên được qua cửa sổ để vào trong nhà, vào trong ô tô, hay máy bay.

Chọn kem chống nắng với chỉ số SPF tối thiểu là 15 để bảo vệ da hằng ngày khi bạn không định phơi nắng lâu. Bạn cũng có thể tìm thấy tác dụng chống nắng từ nhiều loại sản phẩm chăm sóc da khác như: sản phẩm dưỡng ẩm, kem nền và phấn phủ chứa SPF. Tuy nhiên, không nên tin phấn phủ hoặc kem nền chứa đủ lượng SPF như nó ghi trên hộp, bạn phải bôi chúng lên trên sản phẩm chống nắng thì mới có tác dụng bảo vệ thực sự.

Hãy bôi lên những vùng cơ thể tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời như mặt, cổ, ngực, mu bàn tay (đây còn được gọi là “những vùng da cho biết rõ tuổi của bạn”). Không có liệu pháp nào có thể làm trẻ hóa vùng da cổ của bạn, do đó điều quan trọng nhất là phải bảo vệ những vùng da đó nếu bạn muốn giữ sự trẻ trung của da.
Nếu những vùng da khác như chân, vai, cánh tay, lưng và bàn chân…cũng tiếp xúc với ánh nắng từ 15 phút trở lên, hãy bôi kem chống nắng lên chúng

Nếu bạn đi bơi, chơi thể thao, đến bãi biển hoặc lái xe dưới trời nắng, hoặc bất kỳ hoạt động nào mà phải phơi nắng nhiều, bạn nên lưu ý:

– Bôi sản phẩm chống nắng phổ rộng với SPF 45-60 và cứ 1 tiếng thì bôi lại.
– Bôi sản phẩm chống nắng 30 phút trước khi phơi nắng để nó có thể thấm hết vào trong da.
– Phơi nắng vào những lúc ánh nắng mặt trời yếu, như trước 10 giờ sáng và sau 4 giờ chiều
– Nên dùng ô
– Mặc quần áo chống nắng (cũng nên đề phòng cảm giác rát bỏng nếu vừa bôi kèm vừa mặc áo chống nắng và vận động mạnh, mồ hôi có thể khiến bạn có cảm giác bỏng rát).

Nếu gặp trường hợp này, hãy chọn sản phẩm chống nắng chứa thành phẩn không gây nhức buốt như titanium dioxide hoặc zinc oxide.
Một điều bạn chưa biết: sau khi bơi lâu, nếu bạn tắm nắng sẽ làm tăng nguy cơ bị cháy nắng có hại. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng sau khi tiếp xúc với nước sạch hay nước muối, da bạn sẽ dễ bị cháy nắng hơn. Vì thế hoạt động này nên tránh, đặc biệt với những người có loại da không nhiễm sắc tố vì da thiếu sắc tố melanin của họ bị tia UV phá hủy nhiều hơn.
Để có thể bơi được trong mùa nóng mà vẫn phòng được cháy nắng, sau khi bơi hoặc tắm vòi hoa sen, bôi nhiều sản phẩm chống nắng với mức SPF từ 30 trở lên, mặc quần áo thích hợp và đợi da bạn khô khoảng 20 phút trước khi phơi nắng.

Chống nếp nhăn

Chống nắng là một trong những biện pháp hiệu quả để phòng tránh nếp nhăn nhưng chưa đủ. Lớp biểu bì làm da trông sáng và trơn nhẵn, nhưng nếp nhăn xuất hiện là do sự thay đổi ở trung bì. Thật không may, nhiều thành phần chăm sóc da không thể thấm sâu đến lớp trung bì để cải thiện nếp nhăn.

Tin vui là một số hành phần retinol giúp ngăn ngừa sự hình thành nếp nhăn. Các chất chống oxi hóa khi được sử dụng thích hợp trên da sẽ ngăn ngừa sự lão hóa. Mục tiêu của “chống nếp nhăn” là ngăn chặn sự mất đi của collagen, elastin và hyaluronic acid (HA), đây là ba thành phần cấu trúc quan trọng của lớp trung bì, chúng giảm đi theo tuổi hoặc khi da bị viêm. Vài sản phẩm chống lão hóa chứa ba thành phần này với mục đích bổ sung lại cho da của bạn lượng bị thiếu, nhưng điều đó là không thể vì phân tử của chúng quá lớn để có thể hấp thụ được qua lớp biểu bì để vào trung bì khi bôi ngoài da.

Sử dụng các chất kích thích da tự sản xuất collagen, elastin và HA là hướng đi hiệu quả hơn. Retinoid, vitamin C, và peptide đồng (copper peptide) đã được chứng minh có tác dụng làm tăng tổng hợp collagen. Tiêm vào lớp trung bì các thành phần collagen, elastin, HA được gọi là liệu pháp làm đầy da (Derma filler).

Bí quyết làm đẹp da và có một làn da căng trẻ

Khi cấu trúc da của bạn đã bị phá hủy thì việc giúp nó trở lại như cũ sẽ khó. Vì thế tốt hơn là bảo vệ da bạn ngay bây giờ, đừng để sau này mới hối tiếc. Tránh ánh nắng, dùng sản phẩm chống nắng, không hút thuốc và tránh ô nhiễm, uống bổ sung các thành phần chống oxi hóa và ăn nhiều rau và hoa quả có thể giúp giảm nếp nhăn.
Thêm vào đó, dùng đều đặn và các sản phẩm chăm sóc da chứa các chất chống oxi hóa cũng rất hữu ích. Thay đổi thói quen sống sẽ thay đổi da bạn từ loại da nhăn thành loại da căng. Các thành phần chống oxi hóa hiệu quả (nên sử dụng) bao gồm: Gama- oryzanol, Glutthione, Vitamin C, Vitamin E,Curcumin, retinol.