Nguyên nhân khiến da nhờn và cách chữa trị

Da nhờn là làn da có độ ẩm lớn, dầu được tiết ra rất nhiều ở vùng chữ T, chữ U. Chính dầu thừa làm da nhờn dễ bị mụn và luôn bóng nhẫy. Vì vậy mà việc chăm sóc da nhờn đòi hỏi sự chú ý để tránh những sai lầm không đáng có sau đây.

Không cung cấp độ ẩm cho da nhờn

Mọi người thường cho rằng da dầu đã quá ẩm nên không cần phải tăng độ ẩm cho da nữa Tuy nhiên, da dầu là loại da thừa dầu và thiếu nước, và nhất là luôn cần độ ẩm.
Khi bạn không cung cấp độ ẩm cho da, ví dụ như khi bạn lựa một sản phẩm có tính tẩy rửa mạnh, không sử dụng kem dưỡng ẩm lại khiến da tự nhận thấy đang thiếu dầu và tiếp tục sản xuất dầu nhiều hơn.

Tin tưởng vào sản phẩm không chứa dầu

Chắc chắn là người da dầu chỉ nên sử dụng sản phẩm không chứa dầu. Tuy nhiên rất nhiều nhãn sản phẩm có thể ghi oil free, nhưng trong kem vẫn có chứa một số loại dầu nhất định. Vì thế đừng quá tin tưởng vào nhãn hàng, bạn vẫn nên sử dụng thêm giấy thấm dầu để kiểm soát gương mặt bóng nhờn.

Da nhờn có thể dùng toner hay chất làm se

Tất cả các loại da thường sử dụng tới toner sau bước rửa mặt chứ không riêng gì da dầu. Nước hoa hồng có tác dụng rất tốt để cân bằng độ pH, thắt chặt lỗ chân lông. Với da dầu, bạn nên chọn công thức chứa axit glycolic để chăm sóc riêng cho vùng chữ T của mình.

Một số mẹo chăm sóc da dầu

– Sử dụng sữa rửa mặt có chứa axit salicylic để giúp giảm thiểu lượng dầu dư thừa trên mặt.
– Dù là da dầu hay da hỗn hợp thì bạn cũng cần giấy thấm dầu để giảm bóng nhờn trong ngày hè.
– Luôn sử dụng kem dưỡng ẩm, cách này sẽ giúp điều tiết sản xuất dầu để nó không sản xuất bã nhờn.
– Khi mụn xuất hiện, tuyệt đối không được nặn mà nên dùng thuốc trị mụn. Việc nặn mụn có thể còn làm tuyến nhờn trên da hoạt động mạnh hơn.
– Khi trang điểm, nên thoa một lượng kem dưỡng ẩm vừa phải, đợi kem thấm vào da và dùng khăn giấy lau nhẹ để thấm bớt lượt kem thừa. Cách này sẽ giúp da không bị bóng loáng khi trang điểm.
– Kết hợp sử dụng mặt nạ để hạn chế nhờn như mặt nạ lòng trắng trứng – chanh, mặt nạ dưa chuột, mặt nạ lô hội, mặt nạ sữa chua, mặt nạ cà chua…
– Nên tăng cường uống nhiều nước hàng ngày, ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi, hạn chế đồ ngọt, mỡ.