Nguy cơ nám da vĩnh viễn do kem trị nám

Chữa trị nám da đã khó, ngăn ngừa nám da vĩnh viễn còn khó hơn. Đôi khi chính những thói quen hàng ngày có thể vô tình hủy hoại làn da của bạn. Và kem trị nám da không rõ nguồn gốc chính là một trong những nguy cơ tiềm tàng ấy

Tại sao kem trị nám lại gây nám da?

Đó là những loại kem trị nám được sản xuất ra nhưng chưa hề được kiểm định chất lượng, thậm chí là không rõ nguồn gốc xuất xứ. Các loại kem này có cơ chế chữa trị nám là lột bỏ lớp da bị nám để lộ ra lớp da non mịn hồng hơn. Khi thoa kem, chị em thấy có tác dụng nhanh chóng. Và thường thì nám da sẽ trở lại sau khi ngưng bôi kem.

Nhất là khi sử dụng các loại kem trị nám này, chị em thường không chú ý tới khâu dưỡng da, khiến da không phát triển từ bên trong mà chỉ bị “phá” từ bên ngoài. Điều này thực sự rất nguy hiểm cho làn da.
Các loại kem chưa thành phần như Adrenocorticoid, tetracyclin, doxicilin, sulfamid, retinol, axit glycolic, corticoid và oxi benzoyl rất dễ gây sạm da do chúng làm teo da, bào mòn ra rất mạnh nên da bị mỏng và hư tổn, tạo điều kiện cho nám hình thành, thậm chí không thể chữa khỏi.

Chính do tâm lý nóng lòng chữa nám của chị em phụ nữ nên các loại kem như vậy có cơ hội được lưu hành rộng rãi. Bất chấp những khuyến cáo của cơ quan y tế, các loại kem như vậy vẫn tràn lan trên thị trường.

Ngoài ra khi lựa chọn các sản phẩm trị nám, chị em cần lưu ý một số thành phần hóa học không tốt cho da. Ngoài một số chất được liệt kê ở trên, bạn nên tránh sử dụng Hydroquinon, Arbutin, Corticord. Đây đều là những chất mang tới tác dụng phụ nguy hiểm hơn cho làn da.

Hydroquinon bị rất nhiều cơ quan dược phẩm ở Mỹ cấm trong các sản phẩm mỹ phẩm do khả năng lưu lại trong tế bào lâu, nguy cơ gây ung thư cao. Trong khi đó, Corticord bào mòn da mạnh, nguy cơ teo da rất cao.

Trong tất cả các thành phần này, nếu trong quá trình sử dụng, da tiếp xúc với ánh nắng thì khả năng rất lớn là nám da sẽ tái phát và đậm màu hơn trước. Khi tổn thương quá lớn, không thể chữa được thì đành chịu sống chung với nám trong suốt đời còn lại.