Nám da, tàn nhang và đồi mồi khác nhau thế nào ?

Nám da, tàn nhang, đồi mồi đều là 3 hình thái của rối loạn sắc tố da gây nên vùng da khác màu với xunh quanh. Mặc dù đều là vấn đề của sắc tố da nhưng ba tình trạng này lại có các đặc điểm phân biệt với nhau.

Đối tượng mắc phải nám da tàn nhang và đồi mồi

nam-da-tan-nhang-doi-moi

Bất kể vấn đề nào liên quan tới sắc tố da đều đáng lo ngại

Trong khi nám da, tàn nhang hầu như chỉ xuất hiện ở nữ thì đồi mồi có thể xuất hiện ở cả nam giới khi về già. Một số bạn nam cũng xuất hiện tàn nhang nhưng rất hiếm trường hợp nam giới bị phát hiện bị nám da.

Về độ tuổi, tàn nhang thường xuất hiện ngay từ khi còn nhỏ, còn trẻ, trong khi đó, nám da xuất hiện ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, tiền mãn kinh và mãn kinh. Đồi mồi chỉ xuất hiện khi con người lớn tuổi.

Vị trí xuất hiện nám da , tàn  nhang đồi mồi

Trong khi nám da thường xuất hiện ở da mặt thì đồi mồi có mặt ở toàn bộ cơ thể, nhất là mặt, ngực, tay, chân và phát triển tỉ lệ thuận với tuổi tác. Tàn nhang xuất hiện ở cả mặt, cổ, lưng, mặt ngoài của cách tay.

Biểu hiện của nám da tàn nhang  đồi mồi

Nám da xuất hiện với dạng đốm, mảng, có mức độ đậm nhạt khác nhau. Tàn nhang là các đốm đậm màu hơn trên da có kích cơ bằng đầu tăm hoặc hạt vừng, có ranh giới rõ ràng hoặc nham nhở. Chúng có màu nâu sậm, nâu nhạt, xám, đỏ hoặc đen nhưng màu sắc và mật độ của nó thay đổi theo mùa.
Bên cạnh đó, đồi mồi thường xuất hiện ở dạng chấm tròn, có diện tích lớn hơn tàn nhang. Khi mới xuất hiện chúng phẳng như da nhưng về lâu dài lớp sừng dày lên tạo thành cộm trên da.
Trong 3 hình thức rối loạn sắc tố da này, tàn nhang và nám bị ảnh hưởng bởi ánh sáng nhiều nhất. Chúng là cho vết khác màu da đậm màu lên và dường như ăn sâu vào da hơn bao giờ hết.

Khả năng điều trị nám da ,tàn nhang , đồi mồi

Hầu như không ai chữa chứng đồi mồi. Vì chúng là biểu hiện của tuổi tác, của sự già hóa. Trong khi đó, chị em phụ nữ sẵn sàng chi trả rất nhiều để chữa nám da và tàn nhang. Ngoài các nguyên nhân từ rối loạn nội tiết tố, tàn nhang chủ yếu do di truyền gây ra nên khả năng chữa trị dứt hẳn như nám da ít hơn.

Mặc dù vậy, quá trình điều trị nám nào cũng đòi hỏi tính kiên trì rất cao. Nám da ngoài các vấn đề di truyền, mất cân bằng nôi tiết, nó còn chịu ảnh hưởng lớn từ yếu tố môi trường. Vì vậy quá trình chữa trị nám đòi hỏi sự đầu tư và cố gắng hết sức của bệnh nhân để có thể đạt hiệu quả tốt nhất.