Nám da nguyên nhân da đâu ?

Nám da là hiện tượng trên gương mặt xuất hiện các mảng màu nâu sậm màu ở vùng gò má, cánh mũi, chán và cằm. Nhiều người nói rằng phơi nắng nhiều da bị nám?

  • Nhưng có đúng như vậy không?
  • Nám da do đâu mà xuất hiện?

Nám da không chỉ là vấn đề ngoài da do ánh nắng mặt trời tác động vào như mọi người vẫn biết. Thực chất nó phản ánh một sự rối loạn trong cơ chế sản sinh nội tiết tố của cơ thể. Vậy nám da do đâu mà xuất hiện? Các nguyên nhân của nám da được chia làm hai nhóm là nguyên nhân trực tiếp và nguyên nhân tăng cường.

Nguyên nhân trực tiếp gây  nám da

Tại sao hình thành nám da

Tại sao hình thành nám da trên gương mặt?

Nám da thực chất là vấn đề rối loạn tổng hợp sắc tố da khi mà melanin được tạo thành quá nhiều và phân bố không đều. Nếu melanin tạo ra quá nhiều mà đồng đều thì chỉ tạo ra hiện tượng cháy nắng – khi đó mặt trời sẽ trở thành nguyên nhân gây nám da trực tiếp. Tuy nhiên trong trường hợp nám da nguyên nhân trực tiếp của nó chính là vấn đề rối loạn nội tiết tố Estrogen. Có mối liên hệ gì ở đây sao?

Vì Estrogen là hormone sinh dục nữ, ngoài điều chỉnh các chức năng sinh lý, Estrogen còn đóng vai trò quyết định trong việc tổng hợp sắc tố dưới da và hình thành collagen, cấu trúc dưới da. Khi Estrogen bị thiếu hụt, nám da rất dễ xuất hiện. Sau đây là một số lý do làm mất cân bằng nội tiết tố nữ:

– Tuổi tác: khi phụ nữ bước vào tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh, chức năng của buồng trứng suy giảm khiến cho các chức năng sản sinh Estrogen cũng bị ảnh hưởng. Và như một hậu quả tất yếu, cơ thể bị mất cân bằng nội tiết tố và dần chuyển tới thiếu hụt Estrogen.
– Sinh sản: Khi người phụ nữ mang thai, nhu cầu Estrogen của cơ thể cực kỳ lớn. Điều này khiến cho người phụ nữ dễ rơi vào trạng thái thiếu hụt Estrogen. Nhất là sau khi sinh và cho con bú, lượng Estrogen suy giảm càng nhiều và nám da xuất hiện càng nhiều hơn.
– Thuốc tránh thai: Sử dụng thuốc tránh thai trong một thời gian dài việc ảnh hưởng tới chức năng sản sinh Estrogen của cơ thể là điều không thể tránh khỏi.
– Đời sống tinh thần: người phụ nữ luôn sống trong trạng thái lo âu, suy nghĩ quá nhiều căng trẳng quá nhiều sẽ là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng tới sự sản sinh Estrogen vì quá trình này liên quan mật thiết tới trạng thái tâm lý của con người.

Nguyên nhân gián tiếp gây nám da

Ngoài các nguyên nhân đó, nám da dễ tái phát, bùng nổ trên gương mặt do các nguyên nhân gián tiếp như tiếp xúc với ánh nắng quá lâu, sống và làm việc trong môi trường độc hại, ngủ không đủ cũng khiến cho nám da đậm màu hơn. Đặc biệt ánh nắng mặt trời chứa nhiều tia tử ngoại, khi tiếp xúc với da xảy ra phản ứng oxy hóa, như một cách để tự bảo vệ, da tăng cường tổng hợp Melanin, nhất là những vùng đã có sẵn chân nám – melanin thì quá trình này lại càng diễn ra nhanh hơn. Đó chính là lý do tại sao ánh nắng mặt trời làm nám da thêm đậm màu.
Vì vậy mà một trong các biện pháp phòng tránh và trị nám da chính là bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời và chăm sóc sức khỏe sinh lý một cách toàn diện.