Nám da ngày càng trẻ hóa

Theo thống kê của ngành da liễu Việt Nam, tỷ lệ phụ nữ bị nám da và tàn nhang chiếm 60%, trong số đó có 40% phụ nữ trên 30 tuổi, 90% phụ nữ trên 40 tuổi và 66% phụ nữ sau khi sinh đều bị nám da. Đặc biệt tỷ lệ phụ nữ trẻ dưới 30 tuổi bị nám da ngày càng tăng.

Nguyên nhân của nám da là do đâu?

Lạm dụng mỹ phẩm đặc biệt các loại mỹ phẩm làm trắng da, tẩy da chết là một trong các nguyên nhân phổ biến dễ gây nên tình trạng nám da. Các sản phẩm này có thể làm da trắng hơn nhưng lại khiến da yếu đi. Một số sản phẩm trị nám da có chứa hàm lượng thủy ngân có thể làm teo da, gây nám vĩnh viễn.

Theo một nghiên cứu được tiến hành tại 30 trường phổ thông, cao đẳng, đại học và các trung tâm thương mại, siêu thị lớn tại Hà Nội, Đà Nắng, Tp HCM và Cần Thơ cho thấy: có 30% số học sinh ở độ tuổi 15 – 16 đã bắt đầu quen với một trong các sản phẩm chăm sóc da và trang điểm cơ bản. Đến khoảng 17 – 19 tuổi, tỷ lệ có dùng mỹ phẩm là 70% và trên 19 tuổi tỷ lệ này gần 90%.
Theo tổng kết nghiên cứu về thị trường Việt Nam của các nhà kinh doanh mỹ phẩm đối với phụ nữ Việt Nam ở độ tuổi dùng mỹ phẩm (từ 20 – 65) thì 70% phụ nữ Hà Nội có da mặt xuất hiện nhiều vấn đề xấu – biểu hiện của sự lão hóa (tàn nhang, nám, nốt đen, vết thâm, trứng cá, nhăn, lão hóa nhiều) hoặc ở Sài Gòn tỷ lệ này là 85%. Đây thực sự là một con số đáng báo động.

Môi trường gây nám da

Môi trường sống nhiều khói bụi, độc hại khiến cho da liên tục bị tấn công bởi các gốc tự do, khiến cho tế bào da suy yếu và nhạy cảm với các tác nhân gây hại. Đây chính là lý do khiến da dễ bị nám, sạm. Hơn nữa, môi trường sống phức tạp khiến căng thẳng, stress là điều không thể tránh khỏi.


Thậm chí, hiện tượng thủng tầng ozon, khí hậu biến đổi khiến cho da dễ bị tổn thương hơn bởi các tia tử ngoại. Và yếu tố môi trường sống không loại trừ một ai. Đặc biệt các bạn trẻ khi không có biện pháp chống nắng cẩn thận thì da sẽ rất dễ bị thâm, nám.

Liệu độ tuổi mãn kinh có ngày càng trẻ?

Trong khi hiện tượng nám da xuất hiện ngày càng nhiều ở phụ nữ trẻ, người ta đặt ra câu hỏi rằng liệu độ tuổi mãn kinh có đang trẻ hóa?
Câu trả lời chính xác cho vấn đề này vẫn là điều nghi vấn đối với các chuyên gia. Song một điều chắc chắn là sức khỏe và sinh lý luôn là vấn đề quan trọng trong đời sống của chị em phụ nữ. Hơn thế nữa, chất lượng cuộc sống của con người ngày được cải thiện, thể hiện qua tuổi thọ trung bình tăng lên và tiện nghi ngày càng được cải thiện. Theo thống kê của Bộ Y tế, tuổi thọ bình quân của người dân Việt Nam tăng từ 40 tuổi (năm 1960) lên 73 tuổi (năm 2012). Vậy ngay cả khi phụ nữ bước vào thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh đúng tuổi (từ 40 -50 và ngoài 50 tuổi) thì trong mối tương quan với tuổi thọ của con người, độ tuổi mãn kinh cũng ngày càng trẻ hóa.
Những nguyên nhân gây ra tình trạng nám da ngày càng trẻ hóa chủ yếu xuất phát từ yếu tố như môi trường sống và làm việc, thói quen sinh hoạt. Nên chị em hoàn toàn có thể phòng ngừa để hạn chế nguy cơ bị nám bằng chế độ sinh hoạt lành mạnh, thể dục thể thao cũng như sử dụng mỹ phẩm điều độ, hạn chế các chất kích thích. Luôn rèn luyện cho bản thân một đời sống tinh thần vui vẻ, học cách lo lắng khoa học.