Mối liên hệ giữa cảm xúc và làn da của bạn

Khi tâm trạng vui, da trở nên rạng ngời, khi lo lắng, da sạm đi, khi sợ hãi, da tái mét… Phải chăng đó là những biểu hiện ban đầu của mối liên hệ mật thiết giữa cảm xúc và làn da của bạn?

Làn da được ví như bộ não bên ngoài của con người. Chúng chứa rất nhiều tế bào thần kinh và tham gia phản ứng với hầu hết các hoạt động, tiếp xúc ngoài cơ thể.

Mối liên hệ cảm xúc – não bộ – làn da

Từ khi sinh ra, da và não cùng xuất phát từ một mô. Vì thế, da được so sánh như bộ não được phơi bày và phản ánh rất nhiều trạng thái tinh thần của con người. Các ví dụ đơn giản như đỏ mặt khi xấu hổ, da tái khi sợ hãi, nổi da gà khi lạnh, khi lo lắng. Tâm trạng vui vẻ cũng được thể hiện qua làn da rạng rỡ. Vì tâm trạng vui vẻ có thể làm cho da đạt được trạng thái tốt nhất để hấp thụ dưỡng chất và tăng quá trình trao đổi chất, làm cho lỗ chân lông hít thở thoải mái hơn.

Không chỉ có lý do đó mà còn bởi vì khi da tiếp nhận thông tin và truyền tới não bộ, cảm xúc chính là một trong những phản ứng hồi đáp của não bộ trước những thay đôi bên ngoài, khi đó làn da lại là cách để con người bộc lộ cảm xúc.

Tâm lý không tốt cũng khiến làn da bạn bớt tươi tắn và thường hay bị xỉn đi. Và ngược lại, các bệnh ngoài da cũng có môt phần nguyên nhân từ các vấn đề tâm lý. Một số thống kê cho thấy các bệnh như giời leo (Zona), mụn rộp (herpès) hoặc chàm có thể khởi phát hoặc trầm trọng hơn bởi các yếu tố tâm lý.

Người ta đã chứng minh các rối loạn tâm lý có ảnh hưởng rõ rệt đến mụn trứng cá… Trạng thái xúc cảm như căng thẳng có thể làm bệnh chàm hay mụn trứng cá bùng phát, nó vẫn được xem là dấu hiệu của sự suy sụp tinh thần hay sự thất vọng về tình cảm. Hay như là một điều thú vị, chất kích thích và đồ ngọt vốn là kẻ thù của làn da lại thường được những người căng thẳng sử dụng.

Rèn luyện tâm lý có lợi cho làn da

Sự luyện tập để có một trạng thái tâm lý tốt sẽ hỗ trợ cho quá trình điều trị các bênh lý về da như nám da, mụn trứng cá, eczema… Giữ cho tinh thần thoải mái, luyện tập thể dục giúp tăng cường trao đổi và chuyển hóa chất dưới da, các mạch máu lưu thông tốt hơn, đồng thời bạn sẽ luôn giữ được lối suy nghĩ lành mạnh. Trạng thái tinh thần vui vẻ giúp phái đẹp rạng rỡ và hấp dẫn hơn. Hơn thế nữa, tinh thần vui vẻ rất có lợi cho sức khỏe và động lực làm việc.

Không cần quá nhiều, mỗi ngày bạn chỉ cần dành từ 15 – 30 phút để tập thể dục và những thời gian riêng để đọc sách, tham gia câu lạc bộ… để làm những điều mình thích, đó chính là cách để bạn tạo ra thói quen trau dồi tâm lý tích cực trong cuộc sống.