Làn da thay đổi như thế nào sau tuổi 30?

Da là tấm gương phản chiếu sức khỏe, khi phụ nữ bước qua tuổi 30 nội tiết tố nữ suy giảm, các cơ quan trên cơ thể dần lão hóa, xuống cấp và thể hiện rõ qua làn da, da bắt đầu xuất hiện vết thâm, nám, sạm màu, nếp nhăn dần lộ rõ hơn ….

Lão hóa tự nhiên sau tuổi 30

Theo thời gian, mọi bộ phận trên cơ thể đều bị lão hóa, và da của của chúng ta sẽ là tấm gương phản chiếu sự suy thoái đó.
Khả năng tái tạo tế bào của da giảm, lớp ngoài cùng của da là biểu bì được cấu tạo từ 4 lớp khác nhau. Khi bạn nhìn vào ai đó, tức là bạn đang nhìn vào lớp ngoài cùng của biểu bì (lớp sừng) gồm những tế bào phản xạ được ánh sáng. Khi lớp ngoài cùng đồng nhất, nó sẽ phản xạ ánh sáng đồng đều, vì vậy da bạn trông sẽ mịn màng và sáng hơn so với lúc sần sùi.
Lớp trong cùng của biểu bì gồm các “tế bào mẹ”, được gọi là tế bào nền- loại tế bào sản sinh ra tất cả các tế bào da còn lại. Chúng sinh ra các “tế bào con” và các tế bào con này sẽ được đẩy dần lên tạo thành các lớp trên của biểu bì. Khi di chuyển như thế, chúng sẽ già và cuối cùng chết đi, chúng sẽ bong ra một cách tự nhiên. Quá trình này gọi là “vòng đời tế bào”. Khi bạn càng cao tuổi thì vòng đời tế bào càng kéo dài, tức là quá trình làm mới tế bào chậm đi, làm cho bề mặt da bạn trông thô ráp hơn.


Làn da thay đổi sau tuổi 30
– Vòng đời tế bào da của người dưới 15 tuổi là: 10-15 ngày
– Vòng đời tế bào da của người 18 tuổi : 18-20 ngày
– Vòng đời tế bào da của người 23 tuổi: 28 – 30 ngày
– Vòng đời tế bào da của người 40 tuổi : 90 ngày

Bước qua tuổi 30, buồng trứng dần suy thoái, bài tiết estrogen suy giảm. Đây là thủ phạm hàng đầu gây  lão hóa mọi cơ quan phụ nữ. Tại sao vậy, vì estrogen được mệnh danh là kích tố nữ. suy giảm estrogen cơ thể bạn sẽ dần mất đi vẻ đẹp nữ tính đang có.

Xét riêng làn da, đã thấy thiếu estrogen da kém sức sống như thế nào. Làn da của bạn bắt đầu mất sợi collagen và sợi elastin, các mô giữ cho da dẻo dai, đàn hồi. Da trở nên mỏng, chùng nhão và nếp nhăn sâu xuất hiện.

Thiếu estrogen đồng nghĩa với việc tăng sự vận chuyển melanin từ tế bào tạo hắc tố da vào trong các tế bào biểu bì và thể hiện ra ngoài ở các đốm sậm màu, nám, sạm, tàn nhang ….
Lão hóa bắt đầu khi estrogen suy giảm, và làn da cảnh báo qua vết sạm, nám và  nếp nhăn. Như vậy sau 30 tuổi, cơ thể cần bổ sung estrogen để có làn da khỏe mạnh.
Một khái niệm nữa cũng cần nhắc tới đó là – Gốc tự do. Các gốc tự do sinh ra liên tục trong quá trình chuyển hóa của cơ thể và luôn có xu hướng chiếm đoạt điện tử từ các cấu trúc lân cận, tạo ra hàng loạt gốc tự do mới. Quá trình này diễn ra theo phản ứng dây chuyền, gây tổn thương màng tế bào, các phân tử protein và ngay cả ADN… Hậu quả là xuất hiện những biến đổi làm tổn hại, rối loạn chức năng, thậm chí gây chết tế bào.
Chính vì nguy hại như vậy, gốc tự do được xem là “sát thủ giấu mặt” gây ra quá trình lão hóa da. Theo thời gian, gốc tự do không ngừng sản sinh và gây hại trong khi hệ thống phòng vệ của cơ thể lại từng bước suy yếu dần.

 Lão hóa do môi trường sau tuổi 30

Ngoài ra, da là phần cơ thể tiếp xúc trực tiếp với môi trường. Vì vậy, da chịu tác động đầu tiên của các yếu tố bên ngoài. Tia tử ngoại từ ánh nắng mặt trời tác động tới các tế bào sắc tố làm tăng sinh melanin qúa mức gây nên tình trạng tăng sắc tố da, da sạm nám, tàn nhang.
Như đã nói ở trên, gốc tự do là một trong các sát thủ dấu mặt gây ra quá trình lão hóa. Điều đáng nói là không chỉ sinh ra trong quá trình chuyển hóa cơ thể mà còn được hình thành dưới tác động của các yếu tố bên ngoài như ô nhiễm môi trường, stress, rượu bia, thuốc lá… Vậy nên, môi trường có đóng góp không nhỏ vào quá trình lão hóa của chúng ta.

Theo healthplus.vn