Làn da của chúng ta có kết cấu thế nào?

Nhất dáng nhì da – để thấy được vai trò của làn da trong tiêu chuẩn đánh giá vẻ đẹp phụ nữ cao như thế nào. Đã khi nào bạn đặt ra câu hỏi về việc làn da của chúng ta kế cấu như thế nào?

Da là cơ quan lớn nhất trong cơ thể con người với diện tích bề mặt khoảng 1,5 đến 2 mét vuông (chiếm 16% trọng lượng cơ thể). Được coi là một trong những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể, da bảo vệ cơ thể khỏi các chất gây hại, cách nhiệt và điều hòa nhiệt độ.
Da gồm 3 lớp: lớp biểu bì (ngoài cùng), lớp trung bì (lớp giữa) và lớp hạ bì (lớp trong cùng).

Lớp vảy sừng: Là lớp tế bào chết nằm ngoài cùng, được tạo thành từ những tế bào biểu bì bên dưới và được thay thế liên tục. Lớp vảy sừng có tác dụng che chở cho lớp tế bào sống bên trong.

Lớp biểu bì:

Là lớp tế bào sống (còn gọi là tế bào sừng). Các tế bào này phát triển liên tục, tạo ra các tế bào mới và đẩy dần các tế bào bên trên ra ngoài để tạo ra lớp vảy sừng. Dưới đáy lớp biểu bì có chứa rải rác các melanin bào, sản sinh ra melanin. Chính melanin là sắc tố quyết định màu của da.
Trong lớp biểu bì còn chứa các tế bào Langerhans, có nhiệm vụ bảo vệ da chống lại sự viêm nhiễm.
Tế bào biểu bì, melanin bào, tế bào Langerhans đều có nhân chứa vật liệu di truyền là DNA. Các yếu tố như tia UV, hormone, hóa chất…đều có thể làm biến đổi DNA, gây ra bệnh ung thư và các bệnh lão hóa da.

Lớp trung bì:

Nằm sát ngay dưới biểu bì, là một mạng lưới các sợi liên kết, có nhiệm vụ nâng đỡ và nuôi dưỡng da. Đây là vùng có chứa các dây thần kinh, mạch máu, mạch bạch huyết, nang lông, tuyến nhờn và các tuyến mồ hôi.
Lớp trung bì có chứa Collagen và Elastin định hình cấu trúc của da, tạo tính đàn hồi và độ săn chắc của da.

Lớp hạ bì:

Nằm dưới lớp trung bì, có chứa nước, các mô liên kết và mô mỡ. Lớp hạ bì chứa các tế bào mỡ, các tế bào mỡ này làm cho da căng và đầy đặn.