Khó khăn khi chữa trị nám da

Người ta luôn cho rằng nám da khó lòng mà trị dứt. Chỉ khi ngưng dùng thuốc, nám sẽ trở lại. Vậy đâu là vấn đề khó giải quyết trong quá trình chữa trị nám da?
Nám da là vấn đề khó điều trị. Lý do thứ nhất là vì mặt trời là nhân tố tăng nặng đáng kể nhưng lại rất khó để ngăn chặn sự tiếp xúc của cơ thể với ánh mặt trời, dù bạn có dùng kem chống nắng mỗi ngày.

Bên cạnh đó, nám da ở phụ nữ mang thai và sau khi sinh sẽ xuất hiện nhưng không thể sử dụng bất kỳ sản phẩm hóa học do lo ngại ảnh hưởng tới sức khỏe của em bé. Nhưng nám da sau sinh sẽ nhanh chóng biến mất sau khi em bé được vài tháng tuổi.

Một lý do không thể bỏ qua đó là mặt trái của các thành phần chữa nám da sau sinh . Giống như một thành phần không thể thiếu, Hydroquinone khá phổ biến trong các sản phẩm trị nám song lại bị hạn chế ở một số nơi trên thế giới do lo ngại về tác dụng phụ lâu dài của nó tới làn da.  Hay axit T- retinoic sử dụng như là đơn trị liệu nhờ khả năng ức chế chức năng của các melanosomes, có thể có hiệu quả nhưng cải thiện chậm.

Một số chất làm trắng khác được sử dụng trong các thành phần điều trị nám như axit azelaic, axit Kojic… Tuy nhiên hầu hết các thành phần này đều có tác dụng bào mòn, làm da mỏng hơn và dễ bắt nắng hơn.
Lý do tiếp theo khiến việc chữa trị nám da trở nên khó khăn hơn bao giờ hết chính là liệu pháp điều trị. Một trong những liệu pháp được tin dùng là điều trị bằng laser – liệu pháp sử dụng ánh sáng cường độ cao và trung tác dụng sâu vào da, đôi khi để đẩy nhanh quá trình phá hủy của làn da.

Một số tác giả tin rằng những phá hoại có chủ định nhằm tăng cường khả năng tự phục hồi của da là một sự mạo hiểm khi mà hiệu quả của nó thực sự không thể đoán trước. Thậm chí, có vô số tác dụng phụ có thể xảy ra như hoại tử biểu bì, tăng sắc tố, sẹo lồi… Mặc dù, các bước phát triển gần đây trong công nghệ đã giúp laser trở nên an toàn hơn nhưng không phải tất cả các bệnh nhân đều phù hợp với liệu pháp điều trị này.

Đặc biệt sự lan tràn mất kiểm soát của các loại kem trị nám khiến cho các tác dụng phụ đối với làn da là vô cùng lớn. Đặc biệt các vấn đề như bào mòn da, mỏng da xuất hiện như những tác dụng hiển nhiên khi chữa nám da. Nhưng đằng sau đó là vô số những vấn đề khác như da mất khả năng tự bảo vệ, teo da và thậm chí là không thể cải thiện được tình hình nám da hiện tại.