Hormone giúp kiểm soát cân nặng

Bất kỳ hoạt động nào trong cơ thể đều có liên quan tới hormone và các chất kích thích. Không chỉ là hoạt động và chức năng của cơ quan, ngay cả việc tích trữ mỡ cũng thuộc phạm trù của hormone. Vậy đâu là những hormone tham gia vào quá trình này.

Leptin giúp ngăn cản cảm giác thèm ăn

Leptin là loại hormone phụ trách nhiệm vụ phát tín hiệu no đến não, ngăn cản các cảm giác thèm ăn. Loại hormone này là thành phần không thể thiếu của nhiều sản phẩm giảm cân vì nó giúp bạn bạn ăn ít đi. Tuy nhiên, khi khẩu phần ăn của bạn giàu đường tinh bột, nồng độ leptin bị suy giảm, bạn sẽ thèm ăn ngay cả khi vừa ăn bữa chính xong.

Thyroxine giúp kiểm soát quá trình chao đổi chất

Thyroxine là hormone được sản sinh ở tuyến giáp. Nó chịu trách nhiệm kiểm soát quá trình trao đổi chất cũng như mức độ năng lượng của cơ thể. Khi bạn bị thiếu hụt thyroxine, bạn sẽ có cảm giác mệt mỏi uể oải, tốc độ trao đổi chất cũng như đốt năng lượng diễn ra chậm chạp hơn.

Thiếu thyroxine là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến cho kế hoạch giảm cân hoặc duy trì cân nặng của bạn thất bại.

Oxytocin giúp tránh tăng cân do căng thẳng kéo dài

Oxytocin được biết đến như loại hormone tình yêu, nó được sản sinh ra khi bạn có những cử chỉ gần gũi với người yêu, vợ hoặc chồng. Ngoài những cảm xúc yêu, Oxytocin còn có khả năng làm giảm đau, tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ trí nhớ và chống lại các bệnh tim mạch. Đặc biệt, Oxytocin giúp bạn tránh được tình trạng tăng cân do căng thẳng kéo dài.

Serotonin giúp cân bằng trạng thái tinh thần

Serotonin là loại hormone giúp đảm bảo cân bằng trạng thái tinh thần, chống lại stress và giúp bạn suy nghĩ tích cực hơn. Nó còn đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa tăng cân do tâm trạng căng thẳng gây ra. Vì vậy mà, sụt giảm Serotonin chính là nguyên nhân gây tăng cân. Cũng như các bệnh nhân tâm thần, trầm cảm thường gặp các vấn đề về cân nặng.

Cortisol giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả

Khi cơ thể làm việc quá sức hoặc cảm nhận thấy nguy hiểm, khiến não bộ ở trong trạng thái căng thẳng và giải phóng hormone cortisol. Hormone này làm tăng nhịp tim, đưa oxy lên não để tiếp thêm sức sống cho cơ thể. Tuy nhiên, khi cơ thể thường xuyên bị stress, cơ chế sản sinh cortisol sẽ gặp rắc rối làm tăng cân và tích mỡ ở vòng 2 nhiều hơn. Đó chính là cơ chế khiến Cortisol giúp kiểm soát cân nặng.

Melatonin giúp đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể

Sự thiếu hụt melatonin có mối quan hệ mất thiết với bệnh béo phì và các bệnh ung thư. Do khi cơ thể không sản sinh đủ Melatonin, gây ra trạng thái thiếu ngủ và hàng loạt rối loạn sinh học, cũng như khả năng đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể.
Melatonin được sinh ra khi cơ thể đang chìm vào giấc ngủ. Quá trình này chỉ được diễn ra trong phòng tối, bất kỳ ánh sáng tự nhiên hay nhân tạo đều ảnh hưởng tới lượng melatonin được tạo ra.