Hỏi đáp về nám da

Nám da hay chính là tình trạng hoạt động hình thành sắc tố da bị rối loạn. Hắc tố Melanin được sản sinh quá nhiều và tập trung ở một số khu vực nhất định. Bài viết sau đây sẽ đưa tới cho bạn đọc một số vấn đề chưa rõ về vị trí nám da xuất hiện và các chẩn đoán nám da hiệu quả

1.Nám da xuất hiện ở đâu và nguyên nhân gây nám da

hoi-dap-ve-nam-da

Nám da đặc trưng bởi sự đổi màu hoặc tăng sắc tố trên gương mặt. Tuy nhiên nám da chỉ xuất hiện ở một số vùng nhất định trên gương mặt đó là vùng trung tâm, xương gò má và hàm dưới. Vùng trung tâm gương mặt bao gồm trán, má, môi trên, mũi và cằm. Trong khi đó vùng xương gò má chính là vùng da trên gò má, được giới hạn bởi mí mắt. Vùng hàm dưới chính cụ thể chính là lớp da ở hàm.

Vùng da cổ ít khi bị nám. Tương tự một số vùng da khác hiếm khi bị nám như da cánh tay, bắp chân.
Nám da xuất hiện chủ yếu ở vùng da trung tâm, gò má và hàm trên gương mặt

2.    Có bao nhiêu loại nám da?

Căn cứ vào các loại sắc tố mà người ta chia nám thành 4 loại biểu bì, hạ bì, hỗn hợp và một loại vô danh khác do các nhân tố phức tạp. Cụ thể, nám da ở biểu bì xuất hiện do sự dư thừa hắc tố melanin trên lớp bề mặt da. Trong khi đó nám da xuất hiện ở lớp hạ bị do sự hiện diện của các tế bào ăn melanin là melanophages trong lớp hạ bì. Các loại hỗn hợp bao gồm cả hạ bì và biểu bì. Trong khi đó loại vô danh xuất hiện khi da có lượng melanocyte bị dư thừa, nhất là ở các cá nhân có da tối màu.

3.    Cách chẩn đoán nám da hiệu quả

Nám da dễ bị nhầm lẫn với đồi mồi và tàn nhang. Tuy nhiên, do đặc trưng độ tuổi và hình dạng của vết nám mà bạn hoàn toàn có thể nhận biết được chúng. Da giống như các bản vá màu nâu trên mặt. Chúng không phải là những nốt riêng lẻ như đồi mồi hay nhỏ và sắp xếp thưa như tàn nhang.

Để biết rõ chính xác tình trạng sức khỏe làn da của mình, bạn cần sắp xếp thời gian để tham vấn ý kiến của bác sĩ. Vì bác sĩ là người hiểu rõ nhất  về các vấn đề rối loạn da và cách xử lý chúng. Thông thường, ánh sáng màu xanh và đen thường được dùng để hỗ trợ việc chẩn đoán tình trạng nám da. Trong hầu hết các trường họp, nám da hỗn hợp được chẩn doán kịp thời là do sự thay đổi sắc tố ở lớp hạ bì và biểu bì.

Nám da thường không thể nhận biết ngay từ khi sắc tố thay đổi. Vì sự thay đổi này diễn ra rất âm thầm, một khi nó đã biểu hiện ra mặt có nghĩa là nó đã xảy ra. Tất cả những gì bạn có thể làm là giữ cho nó không trầm trọng hơn.

Theo healthplus.vn