Hỏi đáp về kem chống nắng

Trong các bài viết về làm đẹp, cụm từ kem chống nắng trở nên quá quen thuộc. Nhưng có rất nhiều điều về kem chống nắng không phải mọi người đều biết.

1. Kem chống nắng là gì?

Kem chống nắng là sản phẩm có chứa tác nhân bảo vệ da, chống lại ảnh hưởng của các tia tử ngoại từ ánh nắng mặt trời.

2. Tia tử ngoại từ ánh mặt trời có ảnh hưởng gì?

Tia tử ngoại (UV) trong ánh mặt trời chia làm 3 loại chính: UVA, UVB và UVC. Ở cường độ nhẹ (lúc nắng sớm), tia cực tím có tác dụng tốt với sức khỏe như kích hoạt sản xuất vitamin D cho cơ thể. Tuy nhiên, khi ở cường độ mạnh thì tia cực tím có nhiều tác hại.


Tia UVC có khả năng gây ung thư cao nhất nhưng bị tầng ô zôn hấp thụ và phản xạ nên không đến được mặt đất. Tuy nhiên các vấn đề thủng tầng ô zôn hoặc tầng ô zôn mỏng đã giấy lên lo ngại về nguy cơ ung thư da do 99% các loại kem chống nắng không có tác dụng chống UVC.

UVB và UVA gây ảnh hưởng xấu đến làn da với mức độ biểu hiện khác nhau:

Tia UVB là tác nhân chính gây cháy nắng, đen da và có thể dẫn đến ung thư da, tác động vào lớp biểu bì – lớp da ngoài cùng. UVB có cường độ cao nhất từ 10h đến 14h trong ngày, và mạnh nhất vào mùa hè. UVB có thể phản xạ qua kính và mặt nước.
Về tia UVA, dù không làm đen da nhưng lại tạo ra các gốc tự do, phá huỷ collagen và sợi đàn hồi elastin gây nám da, nhăn da và lão hoá da. UVA có thể gián tiếp gây ung thư và đột biến DNA. Chiếm tới 95% bức xạ tia cực tím, UVA luôn hiện diện bất kể mùa nào trong năm, cho dù trời nắng hay không, tia UVA xuyên được qua kính và nhiều loại vải.

3. Phân loại kem chống nắng

Kem chống nắng gồm 2 loại là sunblock và sunscreen. Cụ thể,Sunblock (chống nắng vật lý): bảo vệ da khỏi tia UVA và UVB trên cơ chế phản xạ, khuếch tán, giống như một bức tường ngăn tia UV tác động đến da. Sunblock chứa các chất vô cơ như oxit kẽm, titanium dioxide, là lựa chọn an toàn nhất cho trẻ em và những người có làn da nhạy cảm.

Thời gian bảo vệ của sunblock khá dài, các chị em không phải bận tâm đến việc thoa kem nhiều lần. Nhược điểm nhỏ của sunblock là trông thấy rõ khi thoa lên da (sau này có một vài loại sunblock rất tiệp với màu da).
Sunscreen (chống nắng hóa học): hấp thu rất tốt tia UVB, nhưng có khả năng lọc được UVA. Tuy nhiên, các hóa chất trong sunscreen thường dễ gây kích ứng da, và trong một số nghiên cứu cho thấy một vài trường hợp ung thư vú và ung thư da là do sunscreen.
Ngoài ra khi dùng sunscreen các chị vẫn phải chịu khó bôi kem lại sau khoảng 2-3 giờ vì thời gian chống nắng của sunscreen khá thấp. Sunscreen có ưu điểm là tiệp với màu da.

4. Chỉ số SPF là gì?

SPF chỉ khả năng chống UVB. Về cơ bản, SPF càng cao thì da càng được bảo vệ khỏi tia UVB, cũng như thời gian được bảo vệ lâu hơn (mà không phải bôi kem lại).
Tất cả kem chống nắng đều bảo vệ làn da khỏi UVB. Đối với UVA, do trước đây người ta cho rằng UVA không gây hại, cho nên nhiều kem chống nắng không có tác dụng chống UVA.

5. Nhận biết khả năng chống tia UVA

Để biết loại kem chống nắng đó có bảo vệ da khỏi tia UVA hay không thì cần chú ý một trong bốn dấu hiệu sau:
– Trên nhãn có chữ UVA trong một vòng tròn: sản phẩm đã được kiểm chứng, có ít nhất 3 ngôi sao (do EU quy định), 4-

5 sao thì hiệu quả càng cao.

– Hoặc biểu hiện bằng chỉ số PA (protection factor of UVA – khả năng lọc tia UVA). Dấu + phía sau chữ PA là thước đo thời gian hiệu quả chống nắng. PA+ tức là làn da của các chị sẽ được bảo vệ trong khoảng 4h, PA++ trong 8h và PA+++ là loại kem chống nắng cực mạnh, có thể bảo vệ các chị 12h.
– Hoặc sản phẩm có ghi 2 chỉ số, ví dụ: SPF 60-12, nghĩa là đó là khả năng bảo vệ chống tia UVA-UVB, hoặc ghi rõ thành SPF 20A 20B, hoặc UVA/UVB, hoặc SPF 60 A=B.
– Hoặc sản phẩm có ghi chữ “broad spectrum” hoặc “full spectrum” (phổ rộng): hạn chế được cả UVA và UVB.