Đừng lờ những cơn nhói ngực

Bệnh tim mạch là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Không phải chỉ những người có bệnh lý bẩm sinh ở tim, mà ngay cả những người khỏe mạnh cũng có thể gặp vấn đề về tim mạch. Tuy nhiên, có người đã vô tình bỏ qua những dấu hiệu cảnh báo của cơ thể về các vấn đề tim mạch.

Đau ngực

Đau ngực là triệu chứng thường được bệnh nhân than phiền khi đến khám bác sĩ tim mạch. Tuy nhiên, không phải cứ có đau ngực là tim có vấn đề.

Dấu hiệu đau ngực có nguồn gốc từ tim:

– Đau thắt ngực, có cảm giác bị bóp nghẹt hoặc đè ép ở vùng giữa ngực sau xương ức hay lệch sang trái, kéo dài hơn 30 phút mà không dịu đi khi nghỉ ngơi hoặc dùng thuốc Nitroglycerine thì phải nghĩ ngay đến khả năng có nhồi máu cơ tim.

Đau ngực do thiếu máu cơ tim thường lan xuống tay trái, tuy nhiên, nó cũng có thể lan xuống tay phải hoặc vai, cổ, lưng, vùng thượng vị (dân gian gọi là vùng chấn thủy).

p11520

Đừng lờ đi những cơn đau vùng ngực, kể cả ở người trẻ tuổi

– Đau ngực do bóc tách động mạch chủ được đặc trưng bởi cơn đau liên tục, kiểu như bị xé rách ở giữa hai bả vai hoặc đôi khi sau xương ức.

Dấu hiệu đau ngực ít có khả năng do vấn đề tim mạch:

– Nếu đau xuất hiện sau khi ăn, sau khi uống nước nóng, uống rượu thì đa số là do bệnh lý thực quản/dạ dày (co thắt thực quản). Tuy vậy, một vài trường hợp đau kiểu này có thể là do thiếu máu cơ tim.

Thông thường, cơn đau do thiếu máu cơ tim sẽ dịu đi trong vòng vài phút khi nghỉ ngơi hoặc uống hay ngậm thuốc Nitroglycerine (< 3-5 phút); ngược lại, nếu đau do co thắt thực quản, thời gian đáp ứng với thuốc Nitroglycerine sẽ chậm hơn.

– Đau nhói ngực đột ngột như bị dao đâm, cơn đau sẽ tăng lên khi hít vào hoặc khi nằm ngửa (có thể do viêm màng tim hoặc viêm màng phổi).

– Đau ngực chỉ kéo dài dưới 30 giây.

– Đau ngực ở người còn trẻ (< 30 tuổi).

– Cơn đau có vị trí đau thay đổi liên tục.

– Diện tích đau chỉ bằng một đầu ngón tay.

Cho dù cơn đau ngực có xuất phát từ tim hay không, bạn cũng phải đến bác sĩ để kịp thời xử lý. Bác sĩ sẽ dựa trên các biểu hiện, vị trí, thời gian đau để chẩn đoán nguyên nhân của cơn đau ngực.

Vấn đề khiến bác sĩ gặp khó khăn là bệnh nhân thường không thể mô tả chính xác tính chất của cơn đau, vị trí đau và hướng lan. Do đó, bạn cần cố gắng phối hợp với bác sĩ để mô tả cơn đau một cách chính xác nhất có thể. Chẩn đoán chính xác sẽ dẫn đến cách điều trị chính xác.

bieuhienbenhtimmach2
 Kiểm soát tốt huyết áp sẽ giảm bớt nguy cơ khởi phát các bệnh tim mạch

Khó thở

Triệu chứng gợi ý khó thở do suy tim:

– Khó thở khi nằm (phải kê nhiều gối để ngủ).

– Khó thở kịch phát về đêm (vùng dậy lúc đang ngủ để cố gắng lấy không khí).

– Khó thở do suy tim trái thường kèm theo phù hai chân.

Hồi hộp, đánh trống ngực

Nguyên nhân có thể do ngoại tâm thu, rung nhĩ, các rối loạn nhịp nhanh, cường giáp, lo lắng… Bạn cần nói rõ với bác sĩ cơn hồi hộp thường kéo dài trong bao lâu. Có bao giờ bị như vậy trước đây chưa. Cái gì gây ra cơn hồi hộp và cái gì làm nó dịu lại. Cơn hồi hộp có đi kèm với đau ngực, khó thở hay chóng mặt.

Ngất

Cơn ngất có thể gây ra bởi các bệnh lý về tim mạch hoặc các bệnh lý về hệ thần kinh trung ương. Việc khai thác các biểu hiện kèm theo từ người chứng kiến cơn ngất rất có giá trị chẩn đoán.

Nếu ngất có kèm theo đau ngực, hồi hộp hoặc khó thở thì thường là do nguyên nhân về tim mạch (loạn nhịp). Nếu ngất có kèm theo đau đầu, yếu tay hoặc yếu chân, loạn vận ngôn là gợi ý về bệnh lý của hệ thần kinh.

Theo : healthplus.vn