Đối phó với những nguy hại cho mái tóc mùa hè

Không khí, khói bụi hay mồ hôi mùa hè đều là những nguyên nhân làm ảnh hưởng tới tóc. Để chăm sóc mái tóc của mình thêm khoẻ mạnh bạn nên lưu ý những bí quyết dưới đây!

Không nên gội đầu bằng nước nóng vào mùa hè

Thời tiết lạnh, gội đầu bằng nước nóng sẽ làm cho cơ thể, nhất là phần da đầu ấm áp, tóc khỏe hơn. Nhiều người cũng có thói quen, không kể mùa đông hay mùa hè, vẫn gội đầu bằng nước ấm, nóng. Nhưng khuyến cáo của các chuyên gia là, mùa hè không gội đầu bằng nước nóng. Nếu làm vậy không những không tốt cho da đầu mà còn phản tác dụng với mái tóc.

Tránh xa mái tóc với clo và nước muối biển

Mùa hè các bạn nữ thường mải mê với những chuyến đi biển hay có thói quen đi bơi mỗi tuần. Nhưng nước trong các hồ bơi hoặc nước muối biển lại có tác hại khôn lường với mái tóc. Hãy dùng kem dưỡng trên tóc để tránh clo và nước muối biển, để tóc không bị khô và xơ ngọn. Khi lên bờ, cần gội ngay bằng nước sạch để loại bỏ chất clo và nước muối biển. Dùng dầu gội, dầu xả và dưỡng cho tóc.

Hạn chế dùng hóa chất và búi buộc

Dùng hóa chất nhiều, kể cả dầu gội đầu “thảo dược” sẽ làm cho tóc nhanh hỏng hơn. Các dụng cụ tạo kiểu tóc nhờ dùng nhiệt hoặc hóa chất có hại cho tóc như ép tóc, làm xoăn, bôi gel kéo dài… sẽ rất nguy hiểm đối với mái tóc. Trời nóng, nhiều người cũng có thói quen búi, buộc thường xuyên, làm như vậy sẽ khiến cho tóc bị hấp hơi, yếu, gãy rụng nhanh, nhiều hơn.

Không dùng máy sấy tóc vào mùa hè

Mùa hè, thời tiết nóng nực, nhiệt độ ở mức cao, độ bay hơi cũng cao hơn nên khi gội đầu hoặc tóc bị ướt sẽ khô nhanh hơn. Nếu bạn sử dụng máy sấy tóc sẽ tác động trực tiếp lên tóc sẽ làm cho tóc bị xơ, chẻ ngọn, gãy dụng nhiều hơn. Nếu thật cần thiết mới phải dùng tới máy sấy tóc, còn nếu không nên tránh xa, hãy để cho mái tóc khô tự nhiên.

Không gội hoặc làm tóc ướt quá nhiều

Một ngày chỉ nên gội đầu một lần, không nên để tóc ướt kéo dài hoặc quá nhiều lần. Không ít người do nóng nên liên tục vuốt nước lên đầu hoặc gội đầu 2 – 3 lần/ngày. Làm như vậy sẽ rất có hại đối với sức khỏe của mái tóc. Hãy để cho mái tóc đượt khô và ướt tự nhiên. Như vậy sẽ không mất đi lượng dầu cần thiết hoặc độ ẩm cần thiết đối với mái tóc, tránh khô và xơ cứng.

Không chà xát mạnh khi gội đầu

Nhiều người cho rằng, việc gãi mạnh, chà xát da đầu khi gội sẽ làm sạch gầu và làm cho tóc được massage. Nhưng các chuyên gia lại nhận định ngược lại, việc chà xát mạnh khiến da đầu bị kích thích mạnh hơn, tuyến bã nhờn, tuyến dầu hoạt động mạnh hơn không có lợi cho mái tóc. Hơn nữa, việc chà xát, gãi mạnh da đầu sẽ làm cho tóc càng dễ gãy dụng, da đầu bị đau rát.