Đồ ăn làm hại đến răng

Hàm răng là yếu tố then chốt để làm lên nụ cười rạng rỡ của mỗi người. Tuy nhiên, những thói quen hằng ngày lại khiến bạn phá huỷ hàm răng của mình. Dưới đây là những đồ ăn làm hại đến răng bạn.

Nước ngọt, nước uống tăng lực rất có hại cho răng

Đồ uống có đường như đồ uống có ga, đặc biệt là nước uống tăng lực rất có hại cho răng nếu bạn uống chúng thường xuyên. Trong chúng còn chứa phosphoric và axit citric làm xói mòn men răng.

Rượu và rượu vang có hại cho răng

Nước bọt trong miệng có tác dụng loại bỏ thức ăn bám lại trên răng, từ đó bảo vệ răng. Rượu làm ức chế việc sản xuất nước bọt, do đó, rượu bị coi là thực phẩm có hại cho răng, có thể dẫn đến bệnh nướu răng và thậm chí cả bệnh ung thư miệng. Nếu uống quá nhiều rượu, thành phần axit của các loại rượu, đặc biệt là rượu vang sẽ hòa tan men răng, làm cho răng xốp và dễ bị nhuộm màu.

Đồ ăn ngọt có thể làm răng bị sứt mẻ, bị vỡ

Những thực phẩm ngọt khi ăn vào sẽ làm cho lượng đường bám lại trên răng của bạn lâu hơn và nhiều hơn. Đặc biệt, các loại kẹo cứng hoặc dai sẽ bám chặt vào bề mặt răng của bạn và mất nhiều thời gian để nước bọt hòa tan nó, vì vậy, nó rất có hại cho răng của bạn. Kẹo cứng có thể làm cho răng bạn bị sứt mẻ hoặc vỡ khi bạn cắn vào chúng.

Các loại thực phẩm có tính axit làm hại cho lớp men răng

Thực phẩm có tính axit rất có hại cho răng vì nó làm cho lớp men răng bị ăn mòn đi. Sau khi ăn các loại thực phẩm như cam, chanh, cà chua và bưởi… bạn nên đánh răng, súc miệng thật kỹ lưỡng để giảm lượng axit tồn đọng lại trên răng, gây hủy hoại men răng khiến răng trở nên nhạy cảm.

Các loại thực phẩm giàu tinh bột 

Chúng ta có xu hướng tiêu thụ rất nhiều đồ ăn vặt hoặc thực phẩm chứa tinh bột mà không biết ảnh hưởng của chúng đối với răng của mình. Một số món ăn chứa nhiều tinh bột như khoai tây chiên, bánh mì trắng, bánh pizza, mì ống và bánh mì kẹp thịt… có thể dễ dàng kẹt giữa các kẽ răng. Mặc dù các thực phẩm này không có đường nhưng tinh bột trong chúng lại sớm chuyển đổi thành đường gần như ngay lập tức vì quá trình tiêu hóa bắt đầu trong miệng nên nó cũng có hại cho răng.

Trái cây sấy khô

Bạn có thói quen ăn nhẹ với các loại trái cây sấy khô như nho khô, mận, chuối sấy khô… Nhưng bạn không biết rằng trái cây khô thậm chí có thể gây hại cho răng vì hàm lượng đường trong chúng khá cao. Hàm lượng đường bám lại trên răng sẽ khuyến khích sự phát triển của các vi khuẩn trong miệng, làm xói mòn men răng.
Hoa quả khô chứa nhiều cellulose không hòa tan, có thể liên kết và đường bám lại quanh răng. Điều này còn tồi tệ hơn ăn đồ ngọt.