Điều trị bệnh tăng sắc tố

Nám da là một trong những vấn đề của tăng sắc tố bất thường. Hiện nay các vấn đề về sắc tố ngày càng phổ biến mà cách điều trị chúng, mỗi người sẽ có những lựa chọn khác nhau.

Melanin là một trong các sắc tố tạo thành màu sắc của da. Quá nhiều Melanin chính là dấu hiệu của hiện tượng tăng sắc tố da – gây ra do các tác động của ánh nắng mặt trời, lạm dụng mỹ phẩm, tác dụng phụ của thuốc và sự rối loạn nội tiết tố. Vì tăng sắc tố không phải là một tình trạng bệnh lý nguy hiểm nên bạn có thể tìm kiếm các liệu pháp điều trị hiện tượng này do nguyên nhân mỹ phẩm.

1. Xác định nguyên nhân gây bệnh tăng sắc tối

a. Một số biểu hiện của tăng sắc tố

Tăng sắc tố có thể gây ra một số dấu hiệu cụ thể. Việc làm quen với các dấu hiệu này sẽ giúp bạn xác định được phương pháp điều trị hiệu quả nhất cũng như những thay đổi trong lối sống để hạn chế tình trạng này xuất hiện trở lại. Tăng sắc tố được chia làm 3 loại bao gồm:
– Nám da: đây là loại tăng sắc tố khó điều trị nhất, xảy ra do sự rối loạn nội tiết tố thai kỳ, ở độ tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh, một số trường hợp sử dụng thuốc tránh thai.
– Đồi mồi: thường xuất hiện ở người già
– Tăng sắc số sau viêm: một số chấn thương trên da như bệnh vẩy nến, bỏng, mụn trứng cá… tạo thành vết sẹo thâm. Nó sẽ biến mất khi da tái tạo lại.

b. Gặp chuyên gia da liễu

Bác sĩ da liễu sẽ giúp bạn xác định tình trạng tăng sắc tố của bản thân và đưa ra cách khắc phục phù hợp. Khi đó, bác sĩ sẽ hỏi bạn một số câu hỏi như bạn có thói quen tránh nắng không? Hiện tại bạn có mắc bệnh gì không? Hay có đang mang thai hay không? Có đang điều trị hay sử dụng thuốc không?
Ngoài ra bác sĩ cũng sẽ cho bạn những lời khuyên về tác dụng phụ hay cách khắc phục vấn đề của bạn thông qua một số thói quen lành mạnh mỗi ngày.

2. Tìm kiếm giải pháp điều trị bệnh tăng sắc tố

a. Một số loại thuốc bôi

Thuốc bôi, kem thoa tại chỗ rất thường xuyên được sử dụng để điều trị ngoài da cho các vấn đề tăng sắc tố. Chúng tẩy tế bào chết và làm trẻ hóa làn da. Các loại thuốc bôi tại chỗ này thường chứa một số thành phần như Hydroquinone, acid Kojic, acid Azelaic…
Đây cũng đồng thời là bước làm sáng ra. Ngoài ra bạn có thể sử dụng các loại làm sáng da từ thiên nhiên như dưa chuột, nước chanh hay lô hội… và rất nhiều liệu pháp tại nhà khác. Tuy nhiên liệu pháp này chỉ khắc phục được những biểu hiện bên ngoài mà không thể chặn đứng được các nguyên nhân tận gốc.

b. Ngăn ngừa tăng sắc tố xảy ra

Có rất nhiều liệu pháp giúp hạn chế sự tăng lên của hắc sắc tố. Đầu tiên là hạn chế tiếp xúc với tia tử ngoại bằng cách tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Bạn nhớ luôn mang theo kính, khẩu trang, áo nắng và thoa kem chống nắng trước khi ra ngoài.
Liệu pháp thứ hai là sử dụng thuốc và các thực phẩm chức năng giúp điều tiết hormone để khôi phục lại hoạt động sản sinh sắc tố.