Da nhạy cảm,da khoẻ và cách chăm sóc da nhạy cảm

Muốn chăm sóc làn da đúng cách việc đầu tiên bạn cần làm là hiểu đúng về làn da mình. Chỉ có như vậy, việc chăm sóc da phù hợp không còn phức tạp và tốn tiền nữa. Biết được những gì da bạn cần sẽ đơn giản hóa chế độ làm đẹp hằng ngày mà lại rất kinh tế.

Da khỏe và da nhạy cảm

Kỳ trước, chúng ta đã biết, àn da của con người có cấu trúc 3 lớp bao gồm: lớp biểu bì, lớp trung bì và lớp hạ bì. Lớp biểu bì ngoài cùng lại được cấu tạo từ 4 lớp nhỏ: lớp sừng (lớp tế bào tróc vảy), lớp tế bào hạt, lớp tế bào gai, lớp tế bào đáy.

Da khỏe da nhạy cảm

Hàng rào da khỏe mạnh, các viên gạch và vữa liên kết vững chắc

 

Hàng rào da thuộc lớp biểu bì giống như bức tường gạch, trong đó các viên gạch (là các tế bào sừng) được bao xung quanh bởi vữa (là vùng chất béo).

Da khỏe có một hàng rào da vững chắc giúp ngăn các tác nhân gây dị ứng và các chất kích thích xâm nhập. Trừ phi bị cháy nắng gây nóng rát da, da khỏe hiếm khi bị tê buốt, đỏ, hoặc trứng cá nên loại da này có thể sử dụng hầu hết các sản phẩm mà không bị phản ứng. Tuy nhiên, điều bất lợi là nhiều sản phẩm lại không đủ mạnh để có thể xâm nhập được vào hàng rào da “dày” này và tạo ra hiệu quả.

Da nhạy cảm chiếm hơn 40% dân số, hàng rào da ở loại da này yếu hơn nên dễ bị phản ứng. Rất nhiều sản phẩm được sản xuất cho da nhạy cảm, tuy nhiên có 4 nhóm da nhạy cảm khác nhau, nên sự lựa chọn các liệu pháp điều trị và các sản phẩm chăm sóc da phải phù hợp với nhóm da của bạn.

Nhóm trứng cá: bị trứng cá, mụn đầu đen, hoặc mụn đầu trắng.
Nhóm trứng cá đỏ: bị đỏ bừng mặt theo cơn (cơn đỏ bừng mặt); hoặc da mặt đỏ thường xuyên và nhạy cảm với nhiệt nóng.
Nhóm tê buốt: bị tê buốt hoặc nóng da.
Nhóm dị ứng: bị đỏ da, ngứa và tróc vảy.

Tất cả các nhóm da này có điểm chung là: tình trạng viêm.Vì thế, tất cả các liệu pháp điều trị loại da nhạy cảm đều hướng đến việc giảm viêm và loại trừ các nguyên nhân gây viêm.

 
Làm đẹp da nhạy cảm

Chăm sóc da nhạy cảm thế nào cho đúng?

Với từng nhóm, cách chăm sóc sức khỏe làn da sẽ khác nhau.

Nhóm trứng cá

Khoảng 70-80% người bị trứng cá ở lứa tuổi 11-25. Nhiều phụ nữ  bị trứng cá là do rối loạn nội tiết.
3 yếu tố tạo nên trứng cá: việc sản xuất dầu tăng, lỗ chân lông bị bít tắc và vi khuẩn P.acnes. Chúng tương tác với nhau theo cơ chế sau: dầu sẽ kết dính các tế bào da chết lại với nhau dẫn đến hiện tượng lỗ chân lông bị bít tắc gây ra mụn đầu đen hay mụn đầu trắng, sau đó vi khuẩn xâm nhập vào trong lỗ chân lông gây ra viêm (biểu hiện là đỏ và mủ). Phương cách giải quyết trứng cá là giảm tiết dầu, giải quyết hiện tượng bít tắc lỗ chân lông và diệt vi khuẩn

Nhóm trứng cá đỏ

Trứng cá đỏ thường bắt đầu xuất hiện khi bạn trên 25 tuổi. Các triệu chứng của nó là: da mặt thường xuyên đỏ, hoặc cơn đỏ bừng mặt (tức là đỏ mặt không thường xuyên, bị theo cơn, khi hết cơn mặt lại bình thường), sần và mụn mủ, các mạch máu nhỏ nổi rõ trên mặt. Trước tuổi 25, người có khuynh hướng bị trứng cá đỏ có thể bị cơn đỏ bừng mặt và đỏ da khi xúc động mạnh. Nhiều nghiên cứu chỉ ra vi khuẩn gây viêm loét dạ dày (H.pylori) có thể góp phần gây trứng cá đỏ. Những bệnh nhân bị trứng cá đỏ có mụn viêm và đỏ da nên kiểm tra để xác định H.pylori, loại vi khuẩn này có thể được điều trị bằng cách uống kháng sinh. Nếu bạn bị trứng cá đỏ, nên gặp bác sĩ da liễu để lấy đơn thuốc điều trị hiệu quả.

Nhóm da tê buốt

Là da bị tê buốt khi phản ứng với các thành phần nào đó, không phải do dị ứng mà do tăng độ nhạy cảm ở các đầu mút thần kinh ở trong da. Trong da liễu, các xét nghiệm (xét nghiệm tê buốt bằng acid lactic) có thể xác định bạn có thuộc nhóm da tê buốt hay không. Nếu da bạn thuộc nhóm này, bạn có thể có cảm giác tê buốt khủng khiếp khi phản ứng với benzoic acid có trong nhiều sản phẩm như: K-Y Jelly và kem trị viêm âm đạo do nấm Candida.
Ở nhóm da này, khi da bị tê buốt không nhất thiết phải có các triệu chứng đỏ da hay kích thích da. Nhóm da tê buốt nên tránh các sản phẩm chứa các thành phần sau:

 •            Alpha hydroxyl acids(glycolic acid)
 •            Benzoic acid
 •            Bronopol
 •            Cinnamic acid
 •            Dowicil 200
 •            Formaldehyde
 •            Lactic acid
 •            Propylene glycol
 •            Quaternary ammonium compounds
 •            Sodium lauryl sulfate
 •            Sorbic acid
 •            Urea
 •            Vitamin C

Nhóm da dị ứng

Khi hàng rào da bị suy yếu, các chất có thể xâm nhập vào sâu trong da. Thông qua những lỗ hổng này, các chất gây dị ứng, các chất hóa học và các chất kích thích khác từ bên ngoài xâm nhập vào bên trong da, vào mạch máu từ đó kích hoạt phản ứng viêm. Đó là cơ chế dị ứng da tại chỗ. Thức ăn hoặc các vật chất khác gây phản ứng viêm trong cơ thể cũng biểu hiện ra ngoài da.

Các chất dị ứng hay gặp nhất là chất thơm và chất bảo quản. Những người sử dụng nhiều sản phẩm chăm sóc da khác nhau dễ  bị dị ứng hơn vì họ bị tiếp xúc với nhiều thành phần hơn. Những người có da khô (hàng rào da bị suy yếu) sẽ có khuynh hướng bị dị ứng nhiều hơn.