Da mặt bị nám do những thói quen xấu

Da mặt đã bị nám rất khó chữa và khi chữa thì dễ tái phát. Vì vậy mà khi chữa nám da và chăm sóc da mặt bị nám, bạn cần lưu ý một số thói quen để không cản trở quá trình này. Vậy đâu là những thói quen bạn cần tránh khi da mặt bị nám?


Da mặt bị nám là làn da đã bị tổn thương. Da xuất hiện nhiều melanin một cách bất thường và phân bố không đều khiến da có nhiều đốm khác màu. Da mặt bị nám rất dễ bị kích ứng do bất kỳ yếu tố độc hại nào. Các nhân tố ấy có thể khiến vết nám thêm đậm màu và khó chữa hơn. Vì vậy, để hỗ trợ quá trình điều trị da mặt bị nám, chị em cần phải tránh xa các thói quen sau.

Thức khuya không tốt cho da mặt bị nám

Không chỉ bị nám, với da mặt bình thường thì thức khuya cũng không tốt. Vì bỏ qua giấc ngủ từ lúc 23h đến 2h là bạn đã bỏ qua giai đoạn tái tạo tế bào da của cơ thể. Do đó, trong thời gian chữa nám da, thức khuya khiến làn da của bạn lâu hồi phục hơn. Thêm vào đó, thức khuya, thiếu ngủ làm da mau nhăn nheo và già hóa hơn. Vì vậy, khi da mặt bị nám, bạn hãy chú ý tới giấc ngủ của mình nhé.

Uống ít nước làm da mặt bị nám nám thêm

Nước là dung môi quan trọng của cơ thể. Đặc biệt chúng là chất dẫn truyền, đảm bảo cung cấp dinh dưỡng và đào thải chất cặn bã của làn da. Nhất là da bị nám càng cần đào thải các chất này nhanh hơn.
Thiếu nước không chỉ khiến da của bạn khô mà còn gây ra nhiều hậu quả khác như bít lỗ chân lông, da nhăn nheo. Đôi khi bạn nói rằng bạn có uống nước mỗi ngày. Nhưng hãy cố gắng uống nhiều nhất có thể vì nước sau khi đi tới tất cả các cơ quan mới tới được da. Da luôn là cơ quan nhận được nước cuối cùng và có nhiều nguy cơ thiếu nước nhất.

Lo lắng và căng thẳng kéo dài – kể thù của da mặt bị nám

Khoa học đã chứng minh rằng tâm lý và sức khỏe làn da có mối liên hệ mật thiết. Đặc biệt tâm lý tiêu cực có tác dụng không tốt tới làn da, do chúng làm trầm trọng hơn các vấn đề rối loạn nội tiết tố, gián tiếp đó là tình trạng rối loạn sắc tố da, khiến da càng thâm, sạm.

Ít vận động thể dục da dễ bị nám hơn

Vận động thể dục là cách giúp giãn nở mạch máu dưới da, tăng cường trao đổi và chuyển hóa chất dưới da. Nhất là với da mặt bị nám, tập thể dục giúp bài tiết mồ hôi và thúc đẩy quá trình loại bỏ tạp chất dưới da. Đồng thời, tập thể dục giúp quá trình điều trị nám da diễn ra nhanh hơn.

Uống cà phê và chất có cồn không tốt cho da mặt bị nám

Đây thực sự là các loại thức uống không tốt. Trừ một chút cà phê mỗi ngày và một ly rượu vang có thể chấp nhận được. Tốt nhất là bạn nên ngừng uống các loại thức uống này để quá trình chữa nám của da mặt nhanh hơn.

Lạm dụng thuốc trị nám khiến da mặt bị nám

Đừng sử dụng bất cứ loại thuốc trị nám nào được truyền miệng mà chưa biết rõ nguồn gốc của chúng. Việc tùy tiện sử dụng thuốc trị nám như vậy có thể khiến cho nám da được điều trị không khoa học, nám dễ tái phát và thậm chí là bị nặng hơn trước.
Ngoài ra, khi da mặt bị nám, bạn cần kết hợp chế độ ăn khoa học, đầy đủ vitamin A, C, E, các loại sản phẩm từ đậu nành và đậu nành để điều tiết nội tiết tố trong cơ thể, hạn chế nám da xuất hiện trở lại. Vì nám da bám rất dai dẳng nên trong quá trình điều trị, bạn cần thật sự kiên nhẫn, chăm sóc từng yếu tố nhỏ nhất cho làn da để tạm biệt nám da sớm nhất.

Theo tienphong.vn