Con đường chữa trị nám da

Nám da là tình trạng trên khuôn mặt xuất hiện những vết đốm, mảng sẫm màu ở trán, mũi, gò má… Bệnh thường gặp ở 70% trường hợp các chị em phụ nữ sau sinh và hầu như tất cả phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh đều ít nhiều có nám.
Vậy đâu là những điều cần làm trong quá trình chữa trị nám da? Để nám da không còn là nỗi lo của chị em nữa.
Vì nám da xuất hiện như là kết quả của những sự rối loạn. Rối loạn nội tiết tố nữ làm quá trình tổng hợp sắc tố da không diễn ra như bình thường nữa. Quá trình sản sinh melanin diễn ra quá ào ạt, melanin tạo ra lại phân bố không đều tạo ra những mảng khác màu trên da. Chữa trị nám tận gốc là điều mà tất cả chị em có nám mơ ước. Vì nám da rất dễ tái phát và dai dẳng nên một biện pháp điều trị nám hiệu quả cần làm được những điều sau:

1. Cân bằng nội tiết chữa nám da

Đó là nỗ lực khôi phục lại sự mất cân bằng quá trình sản sinh hormone trong cơ thể người phụ nữ ở một số giai đoạn trong đời khiến chị em có nám. Sau khi sinh, cơ thể sụt giảm Estrogen đột ngột, các liệu pháp này cần bổ sung thêm nội tiết tố để cơ chế này không là ảnh hưởng tới sự sinh tổng hợp Melanin nữa.

Tương tự như vậy, đối với phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh, quá trình sản sinh Estrogen bị rối loạn ở giai đoạn tiền mãn kinh trước khi thực sự giảm ở tuổi mãn kinh. Chính sự thay đổi này làm nám da xuất hiện. Muốn điều trị để nám da không thể xuất hiện trở lại thì việc cân bằng nội tiết tố là việc làm không thể thiếu – giúp điều trị nám da từ nguyên nhân gốc rễ gây ra nó.

2. Giải pháp trị nám từ bên ngoài

Được tiến hành đồng thời với điều trị nám từ bên trong, các giải pháp chữa nám da từ bên ngoài như lột nhẹ lớp da chết bị nám. Quá trình này cần được diễn ra một cách từ từ để sau khi cân bằng hormon trong cơ thể, nám da được kiếm soát, không phát triển hơn, và sẽ được làm mờ dần đi.
Các liệu pháp được sử dụng ở đây thường là các biện pháp tẩy da chết, đắp mặt nạ, kết hợp với kem dưỡng hoặc một số sản phẩm kem trị nám da…

3. Dưỡng da giúp da khỏe mạnh và trắng mịn

Sau khi tẩy da chết, bạn cần phải tiến hành nuôi dưỡng ngay làn da mới. Lớp da này non nớt hơn và cần được chăm sóc ngay từ đầu và nuôi mới ngay từ đầu. Vì vậy, hãy bổ sung vitamin và dưỡng chất để làn da được nuôi dưỡng khỏe mạnh và trắng mịn từ bên trong.

4. Bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời

Ánh nắng mặt trời có chứa nhiều tia UVA/UVB gây tổn thương da, kích thích quá trình hoạt động của các hắc sắc tố melanin. Đây là 1 trong những thủ phạm gây bệnh nám da. Vì vậy, để bảo vệ và chăm sóc làn da của mình, các chị em phụ nữ cần tránh da tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời, đặc biệt là khoảng thời gian trưa 12h. Trước khi ra đường phải dùng khẩu trang, mũ che vùng mặt, đắp kem chống nắng để hạn chế tối đa tác động của ánh nắng mặt trời.