Cơ chế bảo vệ da của Melanin

Khi làm việc hoặc di chuyển dưới ánh nắng mặt trời lâu, da của bạn trở nên đen sạm, đó là vì Melanin được sản sinh nhiều. Khi cơ thể bị rối loạn nội tiết tố, làm rối loạn quá trình hình thành sắc tố dưới da, Melanin được tổng hợp nhiều và phân bố không đều làm cho nám da xuất hiện. Mặc dù Melanin dường như là thủ phạm của hầu như mọi vấn đề nhan sắc của phái đẹp nhưng bạn có biết thực sự Melanin đang bảo vệ cơ thể của bạn?

Melanin giúp hình thành sắc tố da

melanin

Melanin luôn cố gắng bảo vệ làn da khỏi ánh nắng mặt trời

Melanin là một trong ba yếu tố hình thành sắc tố làn da: màu vàng của beta-caroten, màu đỏ của hồng cầu và màu đen của Melanin. Tùy hàm lượng Melanin hay chính xác là khả năng sản sinh Melanin của mỗi người khác nhau nên màu sắc da của mỗi người sẽ khác nhau.

Điều này giúp chúng ta đi tới kết luận, việc sản sinh Melanin của riêng mỗi làn da sẽ được quy định trong gen. Ngoài ra các nhân tố bên ngoài có tác động tới Melanin cũng ảnh hưởng không nhỏ tới sắc tố da của bạn như ánh mặt trời, khói bụi, khí độc hại.

Khi nào Melanin bảo vệ da?

Đó là khi cơ thể của bạn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Trong ánh sáng mặt trời có chứa tia UVB có khả năng làm sạm màu da và tia UVA xuyên thấu vào da gây nên các vấn đề nghiêm trọng như ung thư da.
Khi đó, theo cơ chế tự bảo vệ, các tế bào ở hạ bì sản sinh ra Melanin và đẩy lên lớp biểu bì và bề mặt để bảo vệ làn da, ngăn cho các tia UV đi sâu vào và làm hại làn da của bạn. Đó chính là lý do khiến cho da bạn bị sạm đi khi đi dưới nắng. Nhưng đó chỉ là cơ chế bảo vệ làn da của Melanin mà thôi.

Melanin không “cố ý” tạo ra nám da?

Melanin vô tình làm nám da xuất hiện? Nguyên nhân sâu xa của nám da chính là do sự rối loạn nội tiết tố dẫn đến sự rối loạn quá trình tổng hợp sắc tố dưới da, làm cho Melanin được tạo ra nhiều và phân bố không đều, nám da hình thành.
Dưới ánh nắng mặt trời và các nhân tố độc hại ngoài môi trường khiến cho nám da càng đậm màu vì cơ chế tự bảo vệ bằng cách sản sinh nhiều Melanin hơn. Vì vậy mà nám da dường như ăn sâu hơn vào da.

Nhân tố thay thế vai trò bảo vệ da của Melanin

Đó cũng chính là cách giúp bạn giữ da trắng sáng và nám da được thu hẹp. Bằng cách thay Melanin chống nắng bạn hoàn toàn có thể làm được điều này. Bạn chú ý lựa chọn kem chống nắng phù hợp mỗi lần trước khi ra ngoài và uống hoặc bôi bổ sung vitamin C, E để giúp cơ thể chống nắng một cách tự nhiên. Do bản thân vitamin C, E là các chất chống oxy hóa cực mạnh của cơ thể. Chúng ức chế quá trình tạo Melanin đồng thời lưu trữ trong tế bào da để ngăn cản phản ứng oxy của của tia UV và gốc tự do. Vì vậy làn da được bảo vệ an toàn.

Như vậy, để Melanin không phải cố sức “để bảo vệ làn da” thì cách tốt nhất bạn nên lựa chọn các sản phẩm thay thế để giảm nhẹ gánh nặng cho Melanin.