Chăm sóc giấc ngủ cho phụ nữ ở từng độ tuổi

Ở độ tuổi nào thì giấc ngủ cũng vô cùng quan trọng. Chúng không thể thiếu trong quá trình sản sinh hormone tăng trưởng, làm đẹp da và phòng chống lão hóa cho cơ thể. Tuy nhiên, ở mỗi độ tuổi khác nhau, chị em lại gặp phải các vấn đề khác nhau, ảnh hưởng nghiêm trọng tới giấc ngủ.

1.Chăm sóc giấc ngủ cho phụ nữ ở tuổi 20-30

Ở độ tuổi từ 20 – 30 có 2 vấn đề mà mọi người cần lưu tâm, nhất là phụ nữ. Đó là vấn đề tuyên giáp và những cơn trầm cảm. Nhiều phụ nữ sau sinh nói rằng họ mất ngủ và giảm trí nhớ dao là do phải chăm con nhiều, nhất là vào ban đêm. Các bác sĩ sản khoa đã chỉ ra rằng thực sự có thể gây ra tình trạng này là do viêm tuyến giáp sau sinh. Triệu chứng này có thể gặp ở 5-10% phụ nữ sau sinh.

Trạng thái trầm cảm khiến họ ngủ không ngon giấc, một số loại thuốc chống trầm cảm cũng có tác dụng phụ là mất ngủ. Để điều trị rắc rối này, bệnh nhân cần phải được chữa trị hai lần, bao gồm liệu pháp cho nhận thức hành vi để tránh mất ngủ và điều chỉnh thuốc cho thích hợp để giảm trầm cảm.

2. Chăm sóc giấc ngủ cho phụ nữ ở tuổi 40

Ở độ tuổi này con người dường như đã “ổn định” hơn. Để chăm sóc giấc ngủ trong giai đoạn này, mọi người cần chú ý 2 vấn đề sau:

Thói quen đi tiểu vào ban đêm sẽ làm bạn vất vả mới lấy lại giấc ngủ. Nhưng quan trọng nhất là hãy đi khám sức khỏe ngay vì có thể bạn bị nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI). Vì ở độ tuổi này, nồng độ Estrogen bắt đầu giảm, dẫn đến tình trạng mỏng niêm mạc âm đạo và bàng quang. Điều này làm cho người phụ nữ ở độ tuổi này dễ bị nhiễm trùng.

Thêm vào đó, ở độ tuổi này phụ nữ thường thức giấc vào ban đêm, không phải do đi tiểu mà là do giai đoạn ngủ sâu của họ có trục trặc. Đó có thể là do các vấn đề như bốc hỏa, đổ mồ hôi đêm… các vấn đề tiền mãn kinh và mãn kinh khiến giấc ngủ của họ không sâu nữa.
Các chuyên gia khuyến cáo rằng ở độ tuổi này, chị em có thể khắc phục chất lượng giấc ngủ của mình bằng cách tập thể dục nhẹ nhàng mỗi ngày. Hãy dành 30 phút đều đặn để cải thiện giấc ngủ của mình.

3. Chăm sóc giấc ngủ cho phụ nữ ở tuổi 50

Ở độ tuổi này, bạn đặc biệt phải lưu ý tới các loại thuốc mà bạn đang dùng như thuốc cao huyết áp, điều hòa cholesterol…
Vì vậy, để tránh mất ngủ ở độ tuổi này, bạn cần chú ý tới các loại thuốc mình dùng và nên tham khảo ý kiến bác sĩ để hạn chế tác dụng phụ của nó. Ngoài ra, bạn cũng nên dùng thuốc vào buổi sáng thay vì buổi tối để tránh ảnh hưởng giấc ngủ vào ban