Cách tập thể thao khoa học

Thể dục thể thao đóng vai trò quan trọng đối với sức khoẻ cũng như vóc dáng của bạn. Tuy nhiên, bạn cần nắm vững những quy tắc trong quá trình tập luyện để phát huy hiệu quả tối ưu mà thể dục thể thao đem lại. Hãy cũng bắt tay chuẩn bị cho một bài tập khoa học bạn nhé!

Tạo sự hài hòa cho cơ thể khi tập

Điều quan trọng trong quá trình tập luyện là bạn cần tạo sự hài hoà cho cơ thể. Bạn hãy vận động tất cả các cơ bắp. Đối với cánh tay, bạn cần tạo thế thăng bằng ngang nhau cho các cơ hai đầu và cơ ba đầu. Theo nguyên tắc, bạn cũng cần thực hiện như vậy cho phần bắp đùi, háng và cẳng chân. Để toàn thể cơ thể cùng nhịp nhàng chuyển động và đàn hồi giúp máu được lưu thông, đem đến sức sống dồi dào, trẻ trung.

Hít thở đều trong khi tập

Qúa trình tập luyện đôi khi khiến bạn mất sức và phải gắng hít thở. Vì thế, bạn cần hít thở đều đặn trong suốt thời gian tập. Bạn nên kết hợp hít thở với chuyển động cơ thể hài hoà để giúp mình có năng lượng hoàn chỉnh các bài tập.

Kéo dãn sau khi tập luyện

Sau khi đã gắng sức, bạn không nên tắm ngay dưới vòi sen, vì cơ thể của bạn luôn cần khoảng 10 phút trước khi phục hồi nhiệt độ cân bằng (sự điều nhiệt). Nếu không, cơ thể bạn vẫn tiếp tục ra mồ hôi nhiều hơn sau khi tắm. Vì thế, đây là thời điểm lý tưởng để bạn kéo dãn các bắp thịt cơ thể, để chúng ấm dần lên.

Khác với việc làm nóng cơ thể, những động tác kéo dãn không chỉ giúp điều tiết cơ thể bằng cách gia tăng dần nhịp đập của tim, chúng còn tạo ra cảm giác thư giãn nhờ vào sự thả lỏng của cơ thể. Hãy thực hiện những động tác kéo dãn một cách nhịp nhàng và trọn vẹn, chúng sẽ giúp các bắp thịt thải trừ những axít lactic có thể gây chứng chuột rút, tình trạng thường gặp khi tập luyện thể thao.

Chọn nhạc nền chậm rãi khi tập

Nhằm mục đích làm săn chắc các bắp thịt một cách hiệu quả, bạn cần thực hiện những động tác một cách chậm rãi, có kiểm soát và nhất là tạo sự tập trung liên tục trong khi tập luyện. Nếu bạn chọn nền nhạc quá sôi nổi sẽ làm tăng tốc độ tập luyện cũng như làm xao nhãng chất lượng của những động tác. Vì thế, hãy chọn nhạc nền êm dịu để giúp gia tăng sự tập trung khi tập luyện.

Theo tienphong.vn