Các thành phần thường gặp trong thuốc đặc trị nám

Thuốc đặc trị nám là chính là vị cứu tinh của hầu hết chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản và mãn kinh, do nám da luôn bám chặt lấy khuôn mặt của chị em, khiến họ mất tự tin và già đi trông thấy. Vậy đâu là các thành phần phổ biến trong thuốc đặc trị nám và khả năng gây ra tác dụng phụ của chúng là gì?

1. Nám da là gì? tác dụng của thuốc đặc trị nám

Hiện nay trên thị trường quảng cáo rất nhiều loại thuốc đặc trị nám khác nhau. Nhưng với mục đích quan trọng nhất là đẩy lùi nám vĩnh viễn trên làn da phụ nữ. Thuốc đặc trị nám da có tác dụng làm mờ và làm mất hẳn vùng da màu nâu đen do bị nám. Nám da là một trong những tình trang rối loạn tăng sinh hắc sắc tố sảy ra khi tế bào melanocyte hoạt động quá mức hoặc bị tăng đột ngột về số lượng. Nám da thường do hai nguyên nhân chính:

– Nhóm nguyên nhân tác động của tia tử ngoại: ánh nắng mặt trời, tia tử ngoại…

– Nhóm nguyên nhân thay đổi nội tiết tố: sự rối loạn bài tiết hormone nhất là ở phụ nữ sau khi sinh và phụ nữ thời kì tiền mãn kinh hoặc phụ nữ dùng một số loại thuốc tránh thai cũng có thể thay đổi nội tiết tố dẫn đễn bị nám da.

2. Các thành phần thường gặp trong thuốc đặc trị nám

a, Thuốc đặc trị nám chứa Hydorquinone

Hydroquinone là một hợp chất hóa học được sử dụng phổ biến nhất trong các sản phẩm thuốc đặc trị nám. Chúng hoạt động bằng cách ức chế sự tăng trưởng của các hắc sắc tố, đồng thời làm sáng các hắc sắc tố hiện có.

Nồng độ dao động từ 2 – 5% là nồng độ an toàn được khuyến cáo sử dụng trong các loại thuốc đặc trị nám da. Ở nồng độ này, các sản phẩm đặc trị nám có thể xuất hiện tác dụng phụ ở mức tối thiểu nhất. Các tác dụng phụ không đáng có này có thể là viêm da, khô da và các mảng màu xanh đen trên da của những người có sắc da tối màu.Do các tác dụng phụ này mà nhiều người né tránh sử dụng Hydroquinone. Thậm chí, một số nước còn cấm sử dụng chúng trong các sản phẩm đặc trị nám.

b, Acid azelaic đặc trị nám an toàn

Thuốc đặc trị nám với thành phần là acid azelaic tỏ ra an toàn và hiệu quả hơn. Ban đầu thành phần acid azelaic được sử đụng để điều trị mụn trứng cá, nhưng sau đó chúng được thêm vào thuốc đặc trị nám nhờ khả năng ức chế các hắc sắc tố trong quá trình hình thành nám da.
Nồng độ an toàn cho loại hóa chất này là 20%. Cơ chế tác động của thành phần Acid Azelaic là nhắm tới các tế bào sắc tố bất thường trong quá trình sản sinh hắc sắc tố mà vẫn duy trì các tế bào sắc tố bình thường. Các loại thuốc đặc trị nám chứa Acid Azelaic có hiệu quả như Hydroquinone nhưng không có tác dụng phụ. Tuy nhiên, thuốc đặc trị nám loại này vẫn có thể gây đỏ nhẹ hoặc nóng ran trên da mặt.

c, Thành phần đặc trị nám – Acid Kojic

Được chiết xuất từ một số loại nấm, Acid Kojic có khả năng ngăn ngừa sự bất thường trong hình thành sắc tố da và có tác dụng như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ.
Acid Kojic có hiệu quả nhất ở nồng độ 1 – 4%, tuy nhiên, các loại thuốc đặc trị nám có chứ Acid Kojic có thể gây ra một số sự cố viêm da, nên chúng chỉ được sử dụng khi các liệu pháp điều trị nám khác tỏ ra không có hiệu quả.

d, Thuốc đặc trị nám có chứa Tretinoin

Tretinoin có hiệu quả trong việc đặc trị nám nhờ khả năng làm tăng lượng tế bào trong da, thúc đẩy quá trình tự tái tạo làn da và mờ vết nám. Các loại thuốc đặc trị nám có chứa thành phần Tretinoin được khuyến cáo nên có nồng độ từ 0,025 – 1%. Cũng giống như các thành phần khác trong thuốc điều trị nám, Tretinoin có thể gây ra tác dụng phụ như khô da và viêm da.

e, Acid Glycolic – thành phần trong thuốc đặc trị nám

Có nguồn gốc từ trái cây, Acid Glycolic có tác dụng thúc đẩy quá trình làm mới da và ức chế sự hình thành các sắc tố bất thường. Các loại thuốc đặc trị nám nên chứa nồng độ Acid Glycolic từ 5 – 10%, để có hiệu quả điều trị nám tốt nhất. Các tác dụng phụ thường gặp do Acid Glycolic là kích ứng da, hoàn toàn có thể khắc phục nhờ kem dưỡng ẩm.
Mặc dù nám da khá phổ biến và được coi là một vấn đề ngoài da cứng đầu thì một số người lại có thể thoát khỏi nám da đơn giản bằng các loại thuốc mỡ bôi ngoài da. Tuy nhiên, thuốc đặc trị nám vẫn luôn bí quyết trị nám cần thiết để xóa bỏ vết nám ngoài da. Và để nám da được điều trị tận gốc và không thể tái phát, chị em nên kết hợp các loại thuốc đặc trị này với các sản phẩm giúp khôi phục cân bằng nội tiết tố trong cơ thể.