Các loại thực phẩm giàu vitamin cho răng trắng khoẻ

Hàm răng có vai trò quan trọng làn lên nụ cười rạng rỡ của mỗi bạn gái. Bởi vậy mà bạn cần chú ý chăm sóc và bảo vệ hàm răng của mình. Dưới đây là những thực phẩm giúp hàm răng khoẻ đẹp, xinh xắn.

Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ, thực phẩm có chứa canxi – như pho mát, hạnh nhân, rau lá xanh – và các thực phẩm giàu phốt pho – chẳng hạn như thịt, trứng và cá – có thể giúpgiữ cho men răng chắc và khỏe mạnh.

“Các loại thực phẩm và đồ uống có chứa axit có thể gây ra tổn thương nhỏ trên men răng”, Wu nói. “Canxi và phốt pho giúp bù đắp những khoáng chất cho những thương tổn trên răng.” Nó cũng tốt cho xương, trong đó bao gồm xương hàm.

Nho khô giúp tiêu diệt vi khuẩn ngăn ngừa sâu răng hiệu quả

Vị ngọt tự nhiên, nho khô không chứa sucrose hay đường. Đường giúp vi khuẩn bám dính vào bề mặt răng, sản sinh ra mảng bám, Wu nói. Nho khô cũng là một nguồn chất phytochemical, có thể tiêu diệt vi khuẩn sinh ra mảng bám gây sâu răng. Wu cũng đã tìm thấy một số hợp chất trong nho khô cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của vi khuẩn liên quan đến bệnh nướu răng.

Kẹo cao su giúp bài trừ một số vi khuẩn tồn dư còn lại trên răng

Nhai kẹo cao su sau khi ăn giúp làm tăng tiết nước bọt, bài trừ một số vi khuẩn tồn dư còn lại trên răng. Nhưng đó phải là kẹo cao su không đường. Bởi nếu không vi khuẩn sẽ dựa trên “đường” để sản sinh mảng bám, Wu nói.

Trà làm chậm sự tăng trưởng của vi khuẩn liên quan đến sâu răng và bệnh nướu răng

Hợp chất polyphenol được tìm thấy trong trà đen và trà xanh, làm chậm sự tăng trưởng của vi khuẩn liên quan đến sâu răng và bệnh nướu răng. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Illinois tại Chicago cho thấy những người xúc miệng với trà đen trong một phút, 10 lần một ngày, có ít sự tích tụ mảng bám trên răng của họ so với những người xúc miệng bằng nước thông thường. Hơn nữa, kích thước và độ dày của mảng bám cũng giảm.

Pho mát giúp trung hòa axit mảng bám

Nghiên cứu công bố trên tạp chí General Dentistry đầu năm nay báo cáo rằng những người trong độ tuổi 12 – 15 tuổi ăn pho phát Cheddar có nồng độ axit trong miệng thấp hơn những người ăn sữa chua không đường hoặc uống một ly sữa mỗi ngày. Pho mát có thể trung hòa axit mảng bám. Hơn nữa, phản xạ nhai làm tăng sản xuất nước bọt giống như một dòng sông, nước bọt rửa trôi một số vi khuẩn trong miệng.

Quả nam việt quất có thể ngăn ngừa mảng bám dính vào răng

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nghiên cứu sâu răng, nam việt quất có chứa polyphenol (giống như trà), có thể ngăn ngừa mảng bám dính vào răng, do đó làm giảm nguy cơ sâu răng. Tuy nhiên, do nam việt quất có vị chua, nên nhiều sản phẩm từ trái cây này có bổ sung thêm đường, có thể ảnh hưởng đến hàm răng, Wu nói. Vì vậy, bạn nên chú ý khi lựa chọn những sản phẩm này.