Biểu hiện của nám da

Nám da là một trong những tình trạng rối loạn tăng sinh hắc sắc tố Melanin khi tế bào melanocyte hoạt động quá mức hoặc bị tăng đột ngột về số lượng. Nguyên nhân chính dẫn đến tăng sinh này là tác động của tia tử ngoại trong ánh nắng mặt trời hoặc thay đổi nội tiết tố.

Biểu hiện nám da mặt

Biểu hiện của nám da là các vùng da thâm hay nâu sậm, thậm chí là xanh đen ở mặt, cánh tay trên. Trên các vùng da này không có vảy, cũng không ngứa, ranh giới có chỗ rõ chỗ không. Tổn thương phần nhiều tập trung ở 2 bên má, ngoài ra còn xuất hiện ở vùng trán, hai bên thái dương, cằm và môi trên.

Sự phân bố không đều của hắc sắc tố dưới da tạo nên các vùng màu khác biệt đó. Nếu sự khu trú này ở biểu bì thì nám da “nông” nên rất dễ chữa trị, nhưng nếu nằm sâu dưới trung bì thì rất khó điều trị, đôi khi những tổn thương da xuất hiện ở cả trung bì và biểu bì, gây ra tình trạng rám má hỗn hợp.

bieu-hien-nam-da
Nám da là một triệu chứng của việc tăng sinh hắc sắc tố Melanin

Các loại nám da thường gặp

Nám gan

Nám gan là dạng nám xuất hiện khi melanocyte hoạt động quá mức. Đó là các vết nám hình tròn có màu nâu vàng hoặc xám, thường gặp ở phụ nữ ngoài 40 tuổi. Trước đây, người ta hiểu lầm rằng loại nám này có liên quan đến chức năng gan nên gọi là nám gan. Nhưng nguyên nhân thực sự là do nắng hoặc tuổi tác.

Nám đốm

Nám đốm cũng là một mạng tăng sinh hắc tố do melanocyte hoạt động quá mức. Trên da xuất hiện các điểm, đốm có màu sậm như màu đen, xanh đen ở gò mà, sống mũi, trên trán… Nám này thường là hệ quả của bênh lý hoặc do thay đổi nội tiết.

bieu-hien-cua-nam-da-1
Có rất nhiều loại nám da khiến cho chị em phụ nữ phải đau đầu

Nám mảng

Nám mảng thường xuất hiện ở hai bên má và trán do mất cân bằng nội tiết tố khi mang thai, dùng thuốc tránh thai, phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh hoặc lạm dụng mỹ phẩm, đi nắng nhiều nhưng lại không có dụng cụ bảo vệ da dưới nắng.

Và loại cuối cùng là da sạm màu. Đây cũng là một dạng tăng sinh hắc tố, song các hắc tố này có vẻ được phân bố đều hơn, làm da đậm màu hơn. Da sạm màu chủ yếu do ánh nắng mặt trời chiếu lên da quá lâu, kích thích tổng hợp Melanin.

Mặc dù nám da không phải là căn bệnh nguy hiểm nhưng nám da “phá hoại” nhan sắc của chị em phụ nữ, khiến chị em cảm thấy thiếu tự tin và già đi rất nhiều. Vì vậy mà, tránh được nám da hoặc điều trị nám da là nỗi mong mỏi của hầu hết các chị em.

Theo healthplus.vn