Bánh quy, thịt rán cũng có thể gây giảm trí nhớ

Nghiên cứu khoa học tại Mỹ cho thấy, chất béo chuyển hóa có trong một số loại bánh quy, bánh ngọt và thực phẩm chế biến sẵn có thể gây hại đến trí nhớ.

Bánh quy, thịt rán cũng có thể gây giảm trí nhớ Chất béo chuyển hóa còn liên quan đến các vấn đề tim mạch, tăng cân

Thông qua nghiên cứu trên 1.000 người đàn ông khỏe mạnh, dưới 45 tuổi, các nhà khoa học đã đã phát hiện ra rằng, những người ăn nhiều chất béo chuyển hóa trên đều ghi điểm thấp hơn (tới 10%) trong một bài test về trí nhớ. Kết luận này đã tính đến yếu tố tuổi tác, trình độ học vấn, tình trạng minh mẫn…

Tiến sỹ Beatrice Golom, trường Y San Diego (Đại học bang California, Mỹ) cho biết: “Chất béo chuyển hóa có liên quan mạnh nhất tới việc làm giảm trí nhớ ở nam giới trẻ tuổi và trung niên, trong công việc và những năm xây dựng sự nghiệp. Hơn nữa, tiêu thụ chất béo chuyển hóa có liên quan đến việc tăng cân, bệnh tim và tính tình hung hăng hơn”.

Theo Time, chất béo chuyển hóa đang được giới khoa học đánh giá rộng rãi là loại tồi tệ nhất cho tim mạch, thậm chí còn tệ hơn chất béo bão hòa, vốn góp phần gây ra bệnh tim. Ngành công nghiệp thực phẩm Anh gần đây đã giảm bớt hoặc loại bỏ chất béo bão hòa nhân tạo trong các loại thực phẩm.

Chất béo chuyển hóa (trans -fat hay axit béo xấu) là một loại chất béo được hình thành bằng phương pháp hydro hóa dầu ăn, nhằm giúp thực phẩm được bảo quản lâu, bắt mắt và hấp dẫn người tiêu dùng hơn. Chất béo độc hại này thường có trong các loại thực phẩm chế biến sẵn như bánh quy, khoai tây chiên, quẩy nóng, gà rán, thịt rán…

Nguồn: healthplus.vn