Bạn có hiểu sai về làn da bị mụn?

Ai trong chúng ta cũng đôi lần bị mụn và bạn có thể hiểu mụn là kẻ phá hoại nhan sắc của bạn nguy hiểm như thế nào. Tuy nhiên, có rất nhiều điều thực sự chỉ là sự hiểu lầm, mà chúng ta vẫn luôn gán cho làn da mụn.

Mụn trứng cá là do ở bẩn

Mụn trứng cá dường như vẫn được mặc định gắn với ở bẩn. Nhưng thực tế thì khâu vệ sinh kém chỉ là một nhân tố làm cho mụn có cơ hội bùng phát mà thôi. Nhất là với các bạn gái có làn da nhờn lại càng dễ bị mụn.

Tuy nhiên, thủ phạm trực tiếp gây mụn trứng cá chính là rối loạn nội tiết làm tăng tuyến bã nhờn gây bít tắt lỗ chân lông và do gan tích tụ nhiều chất độc. Chính vì vậy, vệ sinh da sạch sẽ, làm sạch bụi bẩn và bã nhờn ở lỗ chân lông là bước đầu tiên để phòng ngừa mụn tấn công.

Ăn cay, ăn ngọt không lo bị mụn

Nhiều người nghĩ rằng ăn cay và nóng, không có liên quan gì tới mụn. Nhưng điều này thực sự lại là sai lầm. Đồ ăn cay nóng, nhiều đường sẽ khiến cơ thể “bốc hỏa”, kích thích hoạt động của các tuyến bã nhờn, gây ra mụn. Vì vậy, để hạn chế mụn, bạn không nên ăn đồ ngọt, thực phẩm cay nóng như lẩu, ớt…

Mụn trứng cá sẽ tự hết khi bạn qua tuổi dậy thì

Bước sang tuổi dậy thì, các hormon trong cơ thể hoạt động mạnh, nhất là hai loại testoterol và estrogen kích thích tuyến bã nhờn dưới nang lông hoạt động mạnh. Mụn trứng cá có thể gặp ở cả nam và nữ với mức độ dày đặc, trên mặt, dưới cổ và sau gáy. Ở bạn nữ, tình trạng nổi mụn do rối loạn nội tiết tố dễ nhận biết nhất là mụn nổi khi sắp tới ngày kinh nguyệt.
Đó chính là lý do để quan niệm mụn sẽ tự hết khi cơ thể ổn định hoạt động nội tiết tố được ủng hộ. Tuy nhiên, điều này cũng không hoàn toàn đúng vì tùy thuộc vào cơ địa từng người quyết định mụn có hết hay còn tiếp tục xuất hiện.

Lấy nhân mụn sẽ gây sẹo

Nếu bạn nặn mụn bằng phương pháp thủ công tại nhà bằng tay hoặc dụng cụ nặn mụn không được vệ sinh sẽ gây nhiễm trùng, làm mụn lan ra những phần khác. Hoặc nếu không biết cách nặn các nhân mụn vẫn còn làm mụn tái phát gây sẹo.

Tuy nhiên, nếu được tiến hành đảm bảo vệ sinh, đó là cách khá triệt để để bạn loại bỏ mụn. Chính vì vậy bạn đừng quá lo lắng vì tại các cơ sở Y tế hoặc một vài trung tâm chuyên khoa có phương pháp lấy nhân mụn không để lại sẹo.